Vốn ngoại vẫn gia tăng vào bất động sản

Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản trong 6 tháng đầu năm nay vẫn tiếp tục đà tăng so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 605 triệu đô la Mỹ.

Theo số liệu thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 6 tháng đầu năm nay, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 về thu hút vốn FDI vào Việt Nam, với 25 dự án cấp mới, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 604,8 triệu đô la Mỹ, chiếm 5,3% tổng vốn đầu tư đăng ký. Cùng kỳ năm ngoái, lĩnh vực này chiếm 8,5% tổng vốn FDI cam kết, nhưng số vốn cam kết lại thấp hơn, chỉ đạt 465,5 triệu đô la Mỹ.

Như vậy, nguồn vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản trong nửa đầu năm 2016 này vẫn cho thấy có chiều hướng gia tăng.

Trong đó, đáng chú ý là dự án Midtown có tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 225,6 triệu đô la Mỹ sẽ thực hiện tại TPHCM do doanh nghiệp đến từ đảo Cayman Islands đầu tư, là dự án bất động sản có quy mô lớn nhất được cấp phép trong 6 tháng qua.

Bên cạnh đầu tư trực tiếp, trong cùng thời gian trên, giới đầu tư cũng chứng kiến nhiều thương vụ mua bán-sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực bất động sản mà cả bên mua và bán cũng có sự tham gia góp vốn của phía nhà đầu tư nước ngoài.

Như Keppel Land, nhà đầu tư đã phát triển nhiều dự án bất động sản lớn ở trong nước, đã ký kết thỏa thuận đầu tư có điều kiện để nắm giữ 40% cổ phần tại Công ty TNHH Empire City – đơn vị sẽ bỏ ra 1,2 tỉ đô la Mỹ để xây dựng khu phức hợp gồm khu căn hộ cao cấp, văn phòng, khu bán lẻ và tháp quan sát cao 86 tầng ở khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2, TPHCM.

Hay Quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) tham gia góp vốn vào việc triển khai dự án River City, trên diện tích khu đất rộng 11,25 ha, quận 7, TPHCM. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 12.000 tỉ đồng nhằm phát triển 12 block chung cư với khoảng 8.000 căn hộ, văn phòng và cửa hàng với mật độ xây dựng chiếm 23,6%.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Sapphire (Sapphire JSC) thuộc Tập đoàn Sakkara (Úc) cũng cho biết có kế hoạch và tích cực tìm kiếm các dự án văn phòng, căn hộ, nhà ở cũng như các dự án tổng hợp, có quy mô từ trung bình đến lớn.

Theo giới quan sát, nhìn toàn cục, thị trường bất động sản hiện đang trong giai đoạn phục hồi và tăng trưởng nhưng chưa bền vững. Tuy nhiên dự báo trong năm 2016 này thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng không thấp hơn năm 2015 và sẽ có sự chuyển hướng tích cực.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, trong 6 tháng đầu năm 2016, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm là 11,284 tỉ đô la Mỹ, tăng 105,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 ngành, lĩnh vực, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với 488 dự án đầu tư đăng ký mới và 405 lượt dự án điều chỉnh vốn, tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 8,06 tỉ đô la Mỹ, chiếm 71,4% tổng vốn đầu tư đăng ký trong 6 tháng 2016.

Nguồn: www.thesaigontimes.vn

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *