Tỷ phú Nga đẩy mạnh tiền vào BĐS nước ngoài

Các nhà kinh doanh bất động sản (BĐS) Mỹ và Anh cho biết, giới tỷ phú Nga đang đổ nguồn vốn ngày càng mạnh vào BĐS nước ngoài nhằm tránh khỏi những thiệt hại do đồng rúp giảm mạnh.

Tỷ phú Nga đẩy mạnh tiền vào BĐS nước ngoài

Giới siêu giàu Nga chọn BĐS London là nơi đầu tư ưa thích

Theo Công ty tư vấn BĐS JLL, trong năm 2014, dòng vốn chảy ra khỏi Nga có thể tăng gấp 4 lần bởi giới tài phiệt Nga đã nhận diện được những nơi an toàn để bảo đảm tài sản của mình khỏi thất thoát.

Kể từ năm 2012, giới tỷ phú Nga đã nổi tiếng về mức chịu chơi trong lĩnh vực BĐS khi tỷ phú Dmitry Rybolovlev đã mua 1 căn penthouse tại Central Park West (New York, Mỹ) của Chủ tịch Citigroup Sanford Weill với giá 88 triệu USD. Với các nhà đầu tư Nga, chỉ cần là BĐS mà họ thích, họ có thể sẵn sàng trả giá cao nhất để có được nó. Dân địa phương đã từng khiếu nại kiểu mua bán này vì nó là nguyên nhân khiến giá BĐStăng đột biến.

Giá dầu sụt giảm nghiêm trọng cùng những đòn trừng phạt kinh tế của Mỹ và phương Tây khiến nền kinh tế Nga suy yếu, giá trị của đồng rúp đã giảm tới 52% trong năm qua, khiến rộ lên những suy đoán rằng, Chính phủ có thể sẽ ngăn chặn giới tài phiệt Nga chuyển đổi từ rúp sang USD. Lo ngại này là có cơ sở, bởi khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 xảy ra và trước đó là vào năm 1998, khi Chính phủ Nga vỡ nợ, giới tài phiệt Nga cũng đã làm điều tương tự.

Các chuyên gia BĐS ở New York và London (hai thị trường ưa thích của giới tỷ phú Nga) cho biết, trong những tháng gần đây, các nhà đầu tư Nga đã và đang đẩy mạnh việc mua địa ốc nước ngoài, để tìm kiếm một sự an toàn về tài chính từ những bất ổn kinh tế tại quê hương.

Theo Savills, các nhà đầu tư Nga đã chi khá nhiều tiền vào thị trường nhà đất London trong năm 2013. Và con số này còn cao hơn nữa trong năm 2014.

Theo các chuyên viên tư vấn BĐS Knight Frank, từ tháng Giêng tới tháng 10, người Nga đã đầu tư hơn 10 triệu bảng (15,7 triệu USD) để bôi trơn các giao dịch nhà đất tại London. Katya Zenkovich, người đứng Phòng tư vấn các nhà đầu tư Nga cho biết, lưu lượng truy cập trang web của Knight Frank từ các IP của Nga tăng lên 13% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh London, New York cũng là thị trường mà người Nga đổ tvốn vào BĐS trong 2 tháng vừa qua. Edward Mermelstein, một đối tác của Công ty Luật RheemBell & Mermelstein, người tư vấn cho các nhà đầu tư Nga cũng cho biết: “ Rất nhiều khách hàng của chúng tôi là những nhà đầu tư Nga, họ đang có mong muốn được tăng thêm tài sản của mình trong lĩnh vực bất động sản New York, hy vọng những đặt cược của họ là đúng đắn”.

Tỷ phú Nga đẩy mạnh tiền vào BĐS nước ngoài

Biệt thự tại Mỹ

Trong nhiều năm qua, người Nga đã và đang chuyển vốn ra nước ngoài và việc đồng rúp lao dốc càng khiến giới giàu có của Nga càng gia tăng hơn nữa việc mua tài sản ở nước ngoài. Tuy nhiên, những biến động về kinh tế cũng đã tác động tái quyết định của các nhà kinh doanh bất động sản. Vlad Sapozhnikov, đối tác quản lý tại One World Advisors ở New York đã quyết định không bán không gian văn phòng rộng 7.000m2 của mình ở Midtown Manhattan. Ông nói: “Tôi muốn cho thuê, chứ không muốn bán, vì tôi muốn có nguồn thu nhập ổn định hơn là cầm tiền vào thời điểm hiện tại”.

Không chỉ riêng BĐS, giới nhà giàu Nga cũng tìm kiếm cơ hội ở các kênh đầu tư khác.

“Đa số những người giàu có của Nga sẽ bỏ vốn vào bất động sản tại nước ngoài như ở Anh và Mỹ. Họ sẽ chọn những khu vực có giao dịch tốt, ổn định, có khả năng sinh lời tại New York hoặc London. Với những người có thu nhập thấp hơn, chắc chắn họ sẽ đổi rúp sang USD hoặc bảng Anh…, bởi đồng tiền Nga hiện nay không mang lại cho họ niềm tin”, Nikki Field, nhà tư vấn khách hàng tại Sotheby International Realty ở New York nói.