TP.HCM sẽ phát triển thành khu đô thị đa trung tâm

“Đề án Phát triển thị trường bất động sản TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030” đang được Sở Xây dựng TP.HCM nghiên cứu và tham khảo ý kiến các chuyên gia.

Nên tận dụng cơ hội phát triển nhanh

Tại tọa đàm “Đề án Phát triển thị trường bất động sản TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030” ngày 10/9,  ông Phạm Thái Sơn, trường Đại học Việt – Đức cho biết, các yếu tố về dân số, tăng trưởng GDP, đầu tư FDI là những nhân tố tác động rất mạnh đến thị trường bất động sản TP.HCM.

Hiện GDP của TP.HCM chiếm 20% GDP cả nước, hiện đạt gần 40 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người hiện trên 5.000 USD/người/năm. Dân số đạt trên 8 triệu người năm 2014 và tỷ lệ dân cư đô thị cao.

Nguồn vốn FDI đổ vào bất động sản ngày càng tăng. Tính đến năm 2014, tổng số vốn FDI đổ vào bất động sản khoảng gần 3 tỷ USD với gần 400 dự án. Riêng 8 tháng đầu năm 2015, vốn FDI trên toàn quốc là 13 tỷ USD, trong đó nguồn vốn này đổ vào bất động sản đứng thứ 2 và TP.HCM là địa phương thu hút nhiều vốn FDI nhất.

toa dam bat dong san

Những yếu tố trên tạo nhiều cơ hội thuận lợi cho sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản TP.HCM trong thời gian tới.

Đến nay, thành phố đã có những khu chế xuất, khu công nghiệp, khu dân cư mới, nhiều dự án bất động sản, dự án đầu tư cơ sở hạ tầng  giao thông và môi trường được xây dựng. Năm 2010, nhiều dự án giao thông và cải tạo đô thị được hoàn thành, góp phần định hình cấu trúc không gian như hiện nay.

Hiện trạng phát triển bất động sản của TP.HCM đang lan tỏa theo hướng Đông và Nam của TP.HCM. Để tránh sự phát triển quá tập trung vào khu trung tâm, định hướng phát triển đô thị TP.HCM là xây dựng các dự án khu đô thị và khu dân cư mới phát triển ở các khu vực vùng ven; di dời các khu vực sản xuất gây ô nhiễm ra xa trung tâm thành phố.

Tại TP.HCM mỗi năm có khoảng 2.000 ha đất được chuyển đổi mục đích sử dụng. Đến nay, trên địa bàn đã có khoảng 2.650 dự án đã được giao đất, trong đó diện tích dành cho dự án nhà ở là 38%, dự án sản xuất kinh doanh là 39%, dự án công trình công cộng là 23%.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Thái Sơn, cấu trúc phát triển đa trung tâm của thành phố đến nay vẫn còn chậm. Tốc độ giãn dân ra vùng ngoại thành ngày càng mạnh nhưng việc đầu tư cho hệ thống xã hội như các khu tiện ích công cộng, trường học, siêu thị, bệnh viện vẫn chưa theo kịp.

Tạo cơ hội cho tư nhân

Để phát triển một thị trường bất động sản bền vững, phù hợp, năng động và tận dụng được các lợi thế địa lý của thành phố và đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân là bài toán không dễ.

toa dam bat dong san

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nêu ý kiến tại tọa đàm (Ảnh: Linh Lan)

Tại buổi Tọa đàm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, phát triển thị trường bất động sản tại TP.HCM nên thống nhất với chiến lược nhà ở Quốc gia và nên có chính sách ưu đãi cho người mua nhà đầu tiên mà các nước trên thế giới đã có.

Đối với vấn đề phát triển các dự án bất động sản tại các huyện giáp ranh TP.HCM thì thành phố có khuyến khích và ủng hộ các doanh nghiệp tư nhân đầu tư vào đây.

Thành phố cần tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản, chẳng hạn những quy định về chuyển nhượng dự án còn rườm rà, doanh nghiệp phải thực hiện đền bù đất theo giá thị trường đến từng m2 đất, cơ chế “hai giá đất” tạo gánh nặng cho doanh nghiệp. Thực tế cho thấy, hơn 1.500 dự án ngưng trệ trên địa bàn thành phố thì có đến hơn 600 dự án đang vướng đền bù giải phóng mặt bằng…

Ông Châu cũng cho biết thêm, bên cạnh việc phát triển các dự án nhà ở trung, cao cấp thì các dự án nhà ở xã hội cũng rất cần cho người dân, đây là nhu cầu rất chính đáng và chiếm số đông của người dân thành phố nên quan tâm.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Quỹ Phát triển nhà TPHCM, việc nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp cũng được thành phố quan tâm. Hiện Quỹ Phát triển Nhà TP.HCM đã có hai khu lưu trú công nhân là Khu Linh Trung, quận Thủ Đức và xã Tân Nhật, huyện Bình Chánh. Trong năm 2015, Quỹ sẽ thực hiện xây dựng hai dự án nhà ở xã hội tại 35 Hồ Học Lãm và dự án 12 ha tại phường Hiệp Thành, quận 12.

Theo ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Phát triển nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng, trong giai đoạn 2016-2020, TP.HCM sẽ phát triển thêm 10.000 căn nhà ở xã hội. Riêng trong năm 2015 này, thành phố sẽ hoàn thành 5 dự án nhà ở xã hội với quy mô 3.574 căn, tổng diện tích sàn xây dựng là 312.512m2.

Ông Sơn cho rằng, đề án phát triển thị trường bất động sản TP.HCM nên định hướng đến năm 2035 theo đề án phát triển thị trường bất động sản quốc gia, hướng đến phát triển bền vững, minh bạch và cạnh tranh lành mạnh.

Theo Bizlive.vn

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *