TP HCM sắp xây cao ốc rộng 10.000m2 tại quận 1

UBND TP.HCM vừa yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương bàn giao mặt bằng để thi công tháp thông gió nhà ga metro tại Thương xá Tax ngay trong tháng 9 tới.

TP.HCM sắp xây cao ốc rộng 10.000m2 tại quận 1

Thương xá Tax sẽ được thay bằng cao ốc 40 tầng

Từ năm 2010, UBND TP đã giao cho Satra làm chủ đầu tư dự án xây dựng Trung tâm Thương mại dịch vụ văn phòng và khách sạn tại khu đất số 39 đường Lê Lợi (quận 1), rộng 9.208m2. Khu đất này chính là vị trí hiện hữu của Thương xá Tax do Satra quản lý.

Theo kiết kế, dự án cao ốc mới này cao 40 tầng, chưa kể 4 tầng hầm với chức năng để xe. Dự kiến tổng mức đầu tư dự án khoảng 150 triệu USD, Satra được phép tìm đối tác để hợp tác triển khai dự án. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên dự án bị tạm hoãn nhiều lần đến nay vẫn chưa khởi động được.

Trong khi đó, tiến độ xây dựng dự án đường sắt đô thị tuyến Bến Thành – Suối Tiên (Metro số 1) có 1 đoạn đi qua phần đường trước mặt Thương xá Tax đã bắt đầu triển khai. Trong kế hoạch, phần tầng hầm dự án cao ốc tại đây cũng sẽ kết nối với nhà ga ngầm của Metro số 1 nên bắt buộc cả 2 dự án phải triển khai đồng bộ.

Vì vậy, UBND TP hối thúc Satra và UBND quận 1 đẩy nhanh tiến độ di dời dân cư, giải phóng mặt bằng tại khu đất này để lấy mặt bằng đầu tư xây dựng cao ốc mới cho phù hợp tiến độ của Metro số 1. UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị liên quan khi lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của dự án cần lưu ý đến các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các hộ dân tại khu vực.

UBND TP yêu cầu chủ đầu tư đến đầu năm 2015 phải bắt đầu khởi công dự án, dẹp bỏ Thương xá Tax cũ để xây cao ốc 40 tầng. Do đó, đơn vị quản lý Thương xá Tax đã yêu cầu tiểu thương kinh doanh tại đây phải di dời trước tháng 10/2014.