Tp.HCM đề nghị giảm hệ số điều chỉnh giá đất

Góp ý cho dự thảo quy định về vấn đề hệ số điều chỉnh giá đất tại Tp.HCM, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HOREA) đã có công văn gửi đến UBND TP.

Tp.HCM đề nghị giảm hệ số điều chỉnh giá đất

Cụ thể, theo HOREA, hệ số điều chỉnh đối với nhóm 3: Trường hợp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất… ở mức 1,6-2,0 là quá cao. Đồng thời, HOREA đã đưa ra đề nghị giảm hệ số điều chỉnh giá đất xuống gần với nhóm 1, nhóm 2 là 1,0-1,2 nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiến tới ngày càng tạo được nhiều việc làm cho người lao động.

Bên cạnh đó, việc TP đã phân chia thành 4 khu vực để thuận tiện cho việc tính mức hệ số điều chỉnh giá đất cũng được HOREA đưa ra ý kiến đóng góp, thay vì xếp quận 7 vào khu vực 2 (cùng với quận 6, Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Phú), còn quận 2 vào khu vực 3 (cùng với quận 8, 12, Bình Tân, Thủ Đức) thì nên xếp quận 2 và quận 7 vào cùng nhóm với nhau. Bởi, theo sự đánh giá, nhìn nhận của Hiệp hội thì, cả quận 2 và quận 7 đều có điều kiện phát triển hạ tầng và thu hút đầu tư tương đương nhau. Vì vậy, việc xếp quận 7 vào khu vực 2 còn quận 2 ở trong khu vực 3 là chưa được thỏa đáng.

Nguồn: Theo Pháp luật TPHCM