Tình trạng “bán tháo” nhà có thể xảy ra ở Singapore

Theo thông tin của công ty City Development Ltd, phân khúc cao cấp của thị trường BĐS Singapore đang có xu hướng giảm nhẹ cả về mảng bán lẫn thuê, các dự án mới của phân khúc này cũng đã tạm dừng mở bán.

Công ty bất động sản lớn thứ 2 Singapore này cho rằng, tình trạng giảm giá nếu vẫn tiếp tục thì những người mua nhà thế chấp sẽ không dễ dàng bán do thị hiếu thuê nhà của khách hàng ngày một lớn hơn. Vì vậy, việc trả nợ ngân hàng sẽ khó khăn hơn, từ đó, rất dễ dẫn đến việc bán tháo. Không chỉ vậy, thị trường BĐS cũng sẽ bị ảnh hưởng hết sức nặng nề do chương trình giới hạn đầu tư BĐS.

Tình trạng "bán tháo" nhà có thể xảy ra ở Singapore

Trong quý III, giá BĐS tại Singapore đã giảm 0,7% và giảm 4% kể từ năm ngoái. Đây là đợt giảm giá nhà lâu nhất kể từ năm 2009, sau khi chính phủ công bố các biện pháp giới hạn đầu tư bất động sản, như giới hạn việc cho vay bất động sảnthế chấp để đầu tư.Ở thời điểm tháng trước, chính phủ nước này đã thông báo sẽ cần một khoảng thời gian để điều chỉnh giá BĐS theo hướng đúng đắn hơn. Đây là một tín hiệu của chính phủ trong việc duy trì khá dài chính sách giới hạn đầu tư BĐS.

Chuyên gia Alan Cheong của Savills Plc cho rằng, giá nhà vẫn tiếp tục giảm trong năm tới nếu chủ đầu tư không tìm được cách làm mới sản phẩm để đủ tự tin tăng giá cho dù là với mức tăng rất nhỏ. Điều này đã khiến nhiều người có nhu cầu về nhà ở chờ đợi giá tiếp tục giảm mới xuống tiền mua nhà.

Chính phủ Singapore cũng cho biết, tỷ lệ vay để mua nhà mới của người dân nước này đã giảm từ 30% năm 2011 xuống còn 13% trong quý II/2014.

Sở dĩ tỷ lệ vay mua nhà giảm là do các ngân hàng đã đồng loạt tăng lãi suất cho vay.

Chính phủ Singapore không chỉ giới hạn việc cho vay thế chấp BĐS, tăng thuế BĐS mà còn giới hạn kích thước và số phòng của các khu chung cư.

Theo City Development, những căn hộ có diện tích nhỏ vốn được thị trường ưa chuộng lại rất có hạn khi chính phủ nước này ban hành các chính sách hạn chế xây dựng các căn hộ loại này từ năm 2012.

Trong bối cảnh nhu cầu của thị trường trong nước đang ngày một chậm lại, City Development đã tìm cơ hội đầu tư mới tại các nước bên ngoài. Cụ thể, công ty này đã đầu tư vào một khu đất tại Tokyo có giá 356 triệu đô la Singapore vào đầu tháng 9 vừa qua.