Thị trường thoát đáy, bất động sản ‘hút’ nhà đầu tư

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, thị trường bất động sản đã vào vùng đáy và ngày càng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Trong đó, phân khúc biệt thự cao cấp bất ngờ “lội ngược dòng” hút vốn.

Thị trường thoát đáy, bất động sản ‘hút’ nhà đầu tư

Phân khúc biệt thự cao cấp hút vốn của những nhà đầu tư tiềm lực

Nhận diện các kênh đầu tư “hút” khách

Theo Tiến sĩ Đinh Thế Hiển, thuận lợi của thị trường vất động sản năm 2015 là các kênh đầu tư an toàn như mua vàng, gửi tiết kiệm USD và VNĐ đều kém hấp dẫn trong năm ngoái và dự kiến sẽ tiếp tục xu thế giảm trong năm nay.

Cụ thể, thị trường vàng vẫn trong xu thế giảm. Thêm vào đó, thông tin kinh tế Mỹ phục hồi rõ rệt, Cục dự trữ liên bang Mỹ chấm dứt chương trình mua lại tài sản từ tháng 11 năm ngoái, kênh đầu tư vàng kém hấp dẫn hơn. Ở trong nước, giá vàng đã dao động đi ngang trong khoảng thời gian khá dài và không có tín hiệu tăng trở lại. Trong khi đó, thị trường ngoại hối dù đã ổn định, tuy nhiên với cam kết không tăng tỷ giá quá 2% trong năm nay thì mua ngoại tệ cũng không còn là lựa chọn hấp dẫn. Bên cạnh đó, lãi suất tiền gửi tiết kiệm cũng không còn hấp dẫn. Thị trường chứng khoán hiện cũng có sự điều chỉnh sau khi Thông tư 36 có hiệu lực. Do vậy, một bộ phận nhà đầu tư sẽ chuyển vốn từ các kênh này đầu tư vào bất động sản.

Ngay từ giữa năm ngoái, xu hướng dòng tiền đầu tư vào bất động sản từ dân cư đã có dấu hiệu tích cực. Theo khảo sát của Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia vào tháng 8/2014, xu hướng hộ gia đình đầu tư vào bất động sản tăng 11% so với tháng 2/2014 và tăng 5% so với cùng kỳ năm 2012. Như vậy, niềm tin thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi và bất động sản vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn đối với hộ gia đình, cá nhân.

Thị trường bất động sản đã hấp dẫn hơn bởi theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh, giai đoạn khó khăn của thị trường đã đi qua, giá bất động sản hiện đang ở vùng đáy. Người mua nhà vẫn đang có tâm lý chờ giá giảm thêm, nhưng về tổng thể, giá đang có xu hướng nhích dần lên. Do vậy, lựa chọn mua nhà trong năm nay là phù hợp.

Cơ hội khi thị trường chạm đáy

Theo quan sát của các công tư tư vấn bất động sản, các nhà đầu tư đã tận dụng cơ hội thị trường bất động sản đã rơi vào vùng đáy để xuống tiền mua nhà với mục đích đầu tư. Ông Nguyễn Thọ Tuyển – Tổng giám đốc Hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA cho biết, không chỉ có phân khúc giá rẻ mà cả phân khúc cao cấp cũng rơi vào tầm ngắm của các nhà đầu tư bởi giá bán đã chạm đáy.

Đơn cử, tại dự án Vinhomes Riverside, Tập đoàn Vingroup vừa chính thức đưa ra Chương trình tri ân và khuyến khích khách hàng về ở sớm với ưu đãi chưa từng có. Tiêu biểu như khách hàng cam kết về ở trong vòng 6 đến 8 tháng kể từ ngày ký thủ tục đặt cọc sẽ được hỗ trợ từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng/m2. Như vậy mức giá bán thực tế chỉ còn từ khoảng 55 triệu đồng/m2. Mức giá này tương đương với thời điểm chủ đầu tư chào bán dự án cách đây 4 năm. Theo ông Tuyển, đây có thể coi là mức giá đáy của biệt thự Vinhomes Riverside, nên không ít khách hàng đã tận dụng cơ hội mua biệt thự tại đây. Dòng tiền đổ mạnh vào Vinhomes Riverside khiến các nhà phân phối khác như Savills và EZ Properties cũng nhanh chóng nhảy vào tranh suất phân phối các tiểu khu biệt thự còn lại.

Theo chia sẻ của ông Phạm Đức Toản – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất Động Sản EZ Việt Nam, những dự án có mức giá đã chạm đáy sẽ tạo cơ hội đầu tư sinh lời bởi khi thị trường bất động sản khởi sắc hơn, giá sẽ nhích dần lên và sẽ khó có cơ hội mua được bất động sản với giá hiện tại. “Thực tế cho thấy, nhiều dự án bất động sản cao cấp đã tăng giá 10 – 20% trong những tháng gần đây, đồng nghĩa với những người mạo hiểm xuống tiền trước đó đã trúng đậm còn những ai chậm chân đã không còn cơ hội mua với giá thấp” – ông Toản cho biết.

Một viễn cảnh tương tự cũng rất dễ xảy ra khi đầu tư mua nhà tại Vinhomes Riverside vào thời điểm này, bởi ông Toản cho rằng, thị trường bất động sản đang ngày càng khởi sắc hơn do triển vọng kinh tế sáng sủa, tín dụng bất động sản nới lỏng hơn và dòng kiều hơn tiếp tục đứng ở mức 12-13 tỷ USD mỗi năm, thì mức giá khó có thể đứng yên như hiện nay. Hơn nữa, tại Hà Nội, những biệt thự hạng sang như Vinhomes Riverside sẽ ngày càng hiếm bởi thực tế khó có thể tìm được những dự án mới tương tự được triển khai ở Hà Nội với hạ tầng, tiện ích đầy đủ.

Theo nhận định của các chuyên gia, nhu cầu đối với bất động sản cao cấp luôn luôn có. Với việc Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 có hiệu lực vào giữa năm nay, trong đó quy định mở rộng cửa cho Việt kiều, người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở, sẽ giúp cho nhu cầu ở phân khúc cao cấp tăng lên. Cơ hội đầu tư vào phân khúc này cũng hấp dẫn hơn.

Nguồn: Sưu tầm