Thị trường BĐS: Vừa hồi phục đã lo sốt ảo

Diễn biến trên thị trường BĐS đang khiến nhiều người có nhu cầu mua nhà ở thực cảm thấy lo lắng. Bởi mới vừa có dấu hiệu khởi sắc, những căn hộ giá rẻ đang dần vắng bóng trên thị trường.

Căn hộ giá rẻ: hàng hiếm

Báo cáo mới nhất của Hiệp hội BĐS Việt Nam cho thấy so với thời điểm năm 2014, thị trường BĐS trong tháng 2-2015 đã có những chuyển biến tích cực. Ngay từ đầu năm 2015, giá bán tại các dự án chung cư luôn giữ ở mức ổn định, hầu như không còn dấu hiệu tụt giá. Giá bán sơ cấp tại một số dự án sốt hàng thời gian qua tuy tăng nhẹ nhưng không đáng kể, một số dự án đã bắt đầu xuất hiện giá chênh.

Vừa hồi phục đã lo sốt ảo

Hiệp hội BĐS Việt Nam cũng nhận định xu hướng giảm giá kéo dài từ nửa đầu năm 2014 có dấu hiệu chấm dứt. Khảo sát thực tế trên thị trường cho thấy ngoài các căn hộ thuộc diện nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ đã mở bán có mức giá từ 700 triệu đồng đến 1 tỷ đồng – mức giá không phải là thấp nhưng được đánh giá có thể chấp nhận được, hầu hết dự án mới mở bán trên thị trường đều có mức giá khá cao.

Không chỉ tăng giá bán, một số dự án căn hộ tầm trung tại Hà Nội đang có hiện tượng tăng giá ở thị trường thứ cấp, khoảng 1-2%, thậm chí một số dự án đã tăng giá 5-10%.

Bệnh cũ tái phát?

Việc dồi dào về nguồn vốn dành cho nhà ở cùng với những chính sách có lợi từ Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS sẽ đi vào cuộc sống từ tháng 7 tới, cũng là một trong những nguyên nhân khiến thị trường trở nên nóng hơn bao giờ hết. Ngoài gói 30.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp, gói tín dụng 50.000 tỷ đồng dành cho nhà ở thương mại ở phân khúc trung – cao cấp cũng đang được nghiên cứu, càng khiến thị trường BĐS trở nên có giá.

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng đã chào mời những gói tín dụng ưu đãi với lãi suất rất hấp dẫn như 0% cho 6 tháng đầu, thậm chí chỉ 5% cho năm đầu. Nhiều chuyên gia cũng dự báo, mặt bằng lãi suất sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới do lãi suất huy động dự kiến giảm hơn nữa, từ đó kéo theo lãi suất cho vay BĐS giảm, điều này sẽ càng thuận lợi cho thị trường BĐS phát triển.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, việc nhiều chủ đầu tư tăng giá bán khi thị trường ấm lên là điều có thể đoán trước. Bởi về cơ bản, cung cầu trên thị trường BĐS vẫn chưa hoàn toàn gặp nhau, chắc chắn thị trường vẫn lệch lạc. Nếu quản lý không tốt, đến một lúc nào đó bệnh cũ tái phát: căn hộ giá cao, giá trung bình phát triển ồ ạt và dư thừa, ế ẩm, tồn đọng.

Trong khi đó, người có nhu cầu thực mua nhà nhưng không thể mua. Trong bối cảnh đó, việc thị trường BĐS khởi sắc hoàn toàn có thể dự báo trước, tuy nhiên khởi sắc theo hướng nào lại tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn tài chính tiền tệ quốc gia, thị trường BĐS đang dư thừa nguồn lực và nếu không cẩn thận, nguy cơ bong bóng trên thị trường có thể quay lại. Đây sẽ là thách thức những nhà quản lý phải đối mặt trong thời gian sắp tới, giữa đưa giá nhà ở về mức người dân có thể chấp nhận và việc tiếp sức cho giao dịch BĐS khởi sắc trên thị trường.

Nguồn: saigondautu.com.vn