Thị trường BĐS liệu có xuất hiện một cơn “sốt” mới?

Ngay từ những ngày đầu năm Ất Mùi lượng thanh khoản đã tăng ở mọi phân khúc, động thái cung – cầu sôi động của thị trường bất động sản khiến nhiều người hoài nghi, phải chăng thị trường sắp lên cơn sốt mới?

Tháng Giêng vốn được xem là thời điểm “ăn chơi” của làng địa ốc nhưng lượng người tìm mua, thuê BĐS lại có dấu hiệu tăng vọt. Theo Tổng cục thống kê, số lượng doanh nghiệp bất động sản thành lập mới tăng đột biến. Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2015 đã có 13.766 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 77,5 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 89% so với cùng kỳ năm 2014. Trong khi đó nguồn vốn FDI đầu tư vào BĐS chỉ trong 2 tháng đầu năm cũng đạt hơn 111 triệu USD, bằng 77,5% so với quý I/2014. Dòng tiền từ chứng khoán cũng đang chảy mạnh vào BĐS, không chỉ các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn mà cả những nhà đầu tư nhỏ cũng đang chuyển hướng vào BĐS khi thị trường này có dấu hiệu tốt lên.

Đặc biệt, thanh khoản thị trường có sự tăng trưởng tốt trong 3 tháng đầu năm nhất là thời điểm sau Tết Âm lịch. Số lượng giao dịch nhà đất tăng mạnh ở hầu như mọi phân khúc từ đất nền cho đến căn hộ. Dù giá bán đã tăng nhẹ, khoảng từ 3- 10%, thậm chí ở thị trường thứ cấp có dự án tăng 15-20% nhưng sức mua không hề giảm nhiệt.

Lãi suất hạ, vốn FDI tăng, chứng khoán lên đỉnh rồi điều chỉnh mạnh đẩy dòng tiền chuyển sang nhà đất, giá BĐS tăng cục bộ và lan ra phân khúc khác, giao dịch tăng,  tồn kho giảm rõ rệt… những dấu hiệu để tạo nên một cơn “sốt” đất đều đang hiện diện rõ ràng trên thị trường BĐS trong thời điểm hiện tại.

Thị trường BĐS liệu có xuất hiện một cơn "sốt” mới?

Thị trường bất động sản liệu có xuất hiện một cơn “sốt” mới?

Tuy nhiên, theo ý kiến từ các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp BĐS, những dấu hiệu trên chỉ cho thấy thị trường BĐS đã tươi sáng hơn chứ chưa đủ để khẳng định thị trường đang “sốt” nóng.

Từng khẳng định nhiều lần với báo chí về việc thị trường BĐS chưa thể “sốt” nóng, TS Lê Xuân Nghĩa còn cho biết thêm, giá bất động sản hiện vẫn còn ở mức cao, đa số người dân còn than chưa với tới được trong khi tồn kho, nợ xấu còn đó thì làm sao thị trường “sốt” ngay được?

Hiện tại, bên cạnh những dự án cũ đang hồi sinh, thị trường còn liên tục đón nhận nguồn cung từ hàng loạt dự án mới. Với nguồn cung được dự báo sẽ gia tăng liên tục trong năm 2015 và áp lực hàng tồn chưa giải quyết, sức mua hiện nay không thể nào tạo lên cán cân cân bằng cho cung – cầu trong giao dịch BĐS thời điểm hiện tại. Sự quản lý nguồn vốn cũng như lãi suất của nhà nước thông qua các gói tín dụng đã hạn chế việc thao túng giá, đẩy giá, tạo sự khan hiếm giả của thị trường nên rất khó để có một cơn “sốt” đất trong giai đoạn hiện nay.

Thị trường tốt lên là tin vui chung của giới BĐS nói riêng và nền kinh tế vĩ mô của cả nước nói chung. Tuy nhiên không phải tín hiệu tốt nào cũng sẽ gây “sốt”. Không ai mong muốn một cơn “sốt” đất sẽ xảy ra trong năm 2015 như đã từng diễn ra cách đây vài năm và cũng chưa thể khẳng định thị trường BĐS trong thời gian tới có “sốt” nóng hay không.

Nguồn: Nhịp sống thời đại