Thị trường bất động sản lập kỷ lục về giao dịch

Theo báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam quý II/2015 của CBRE vừa công bố sáng 30/6, lượng căn hộ được giao dịch đã lập kỷ lục tăng 80%.

Theo báo cáo của công ty CBRE, trong quý II/2015, với hơn 10.000 căn hộ đã được bán bao gồm cả dự án mới và dự án được mở bán trước đó đã đánh dấu một kỷ lục mới lần đầu tiên trong lịch sử của thị trường bất động sản Việt Nam nếu tính lượng giao dịch hàng quý.

Lý giải về lượng căn hộ bán tăng đột biến này, CBRE cho rằng, nguyên nhân chính là do các chủ đầu tư đã mở bán ồ ạt trong cùng một thời điểm.

thi truogn bat dong san

Các dự án cao cấp đạt lượng giao dịch khủng trong 6 tháng đầu năm

Cũng theo CBRE, một điểm khá đặc biệt là tỷ lệ các giao dịch mua bán thành công trong giai đoạn 2012 – 2013 chủ yếu đến từ phân khúc bình dân thì thời gian gần đây, nhất là từ đầu năm 2015 đến nay đã chuyển dịch sang phân khúc cao cấp.

Trong quý II/2015, phân khúc cao cấp ghi nhận mức tiêu thụ khoảng 5.800 căn, trong khi chỉ có khoảng 2.800 căn được bán đến từ phân khúc bình dân.

Các dự án căn hộ cao cấp đa số nằm ở khu Đông Sài Gòn nhằm đón đầu tuyến Metro số 1 dự kiến sẽ chính thức vận hành trong năm 2018. Trong số các dự án này, những cái tên đang là tâm điểm của thị trường như Estella Heights, tháp 2 dự án The Sun Avenue, tòa Landmark 1, 2, 4 và 5 thuộc dự án Vinhomes Central Park, dự án Khu đô thị Sala…

Ghi nhận cho thấy, không chỉ dừng lại ở số lượng căn hộ được chào bán mới, hầu hết các dự án cao cấp đã tăng giá bán theo các lần mở bán. Giá sơ cấp trên thị trường căn hộ cao cấp tăng 3,2% so với quý trước, đạt 1.781 USD/m2.

thi truong bat dong san khu dong

Dự án Masteri Thảo Điền liền kề tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên

Tại Hà Nội, trong quý II/2015, thị trường có khoảng 4.480 căn hộ được giao dịch, tăng 80% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ ra hàng với tổng cộng 5.137 căn của 19 dự án được bán ra trong quý, tăng 93% so với cùng kỳ. Về diễn biến giá, tại một số dự án đã cho thấy mức tăng khoảng 4-6%, đặc biệt tại các dự án tương đối gần trung tâm, có tiến độ tốt và chủ đầu tư thể hiện được chữ tín.

Một trong các điểm đặc biệt của quý vừa qua là lần đầu tiên trong nhiều năm, phân khúc căn hộ mở bán chiếm tới 30% tổng lượng mở bán với 1.518 căn. Tỷ lệ này cao gấp ba lần so với quý trước và cao hơn trong tất cả các quý từ 2012 trở lại đây.

Như vậy, nửa đầu năm nay, lượng giao dịch căn hộ cao cấp chiếm khoảng 22% tổng số giao dịch, tăng so với con số 6% năm 2013 và 18% năm 2014. Song song với diễn biến đó, phân khúc căn hộ bình dân một thời từng thống lĩnh thị trường, giao dịch đã giảm còn 26% trong nửa đầu năm, so với 49% năm 2013 và 33% năm 2014. Điều này cho thấy người dân đã bắt đầu “dốc túi” cho các nhu cầu xa xỉ hơn và nhà đầu tư cũng đã vào cuộc mạnh.

(vnmedia.vn)

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *