Thị trường BĐS Anh: Giá nhà có xu hướng tăng chậm lại

Theo Hiệp hội xây dựng Nationwide, Vương quốc Anh cho biết, giá nhà ở nước này đang có xu hướng tăng chậm lại, nhịp độ tăng trong tháng 12/2014 là 7,2% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn 8,5% so với tháng trước ( là thấp nhất trong vòng 13 tháng trở lại đây).

Thị trường BĐS Anh: Giá nhà có xu hướng tăng chậm lại

Giá nhà có xu hướng tăng chậm lại

Theo đó, nếu tính mức tăng theo tháng, giá nhà ở Anh tăng 0,2% so với tháng trước, mức giá nhà trung bình được đưa lên 188.559 bảng/căn (khoảng 292.266 USD).

Xét mức tăng giá theo khu vực, thì số liệu của Nationwide cho thấy, các khu vực trong Vương quốc có sự chênh lệch rất lớn về mức tăng. Cụ thể:

Giá nhà trung bình tại London trong quý 3/2014 tăng tới 17,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, giá nhà trung bình hiện nay vào khoảng 406.730 bảng/căn (630.430 USD), so với mức đỉnh đạt được năm 2007 thì cao hơn 35%.

Tuy nhiên, so với quý cuối cùng của năm 2013, giá nhà ở Xứ Wales cũng chỉ tăng 1,4%, với mức giá trung bình 141.631 bảng/căn (219.530 USD).

Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế của Nationwide, ông Robert Gardner cho rằng, trong bối cảnh thị trường việc làm ở nước này có nhiều cải thiện; lần đầu tiên trong sáu năm trở lại đây, mức tăng tiền lương của người lao động đã vượt qua tỷ lệ lạm phát; đồng thời lãi suất cho vay thế chấp vẫn ở mức thấp mà thị trường nhà “hạ nhiệt” thì quả là điều đáng ngạc nhiên.

Ông Gardner đưa ra nhận định, thị trường nhà sẽ “nóng” trở lại trong những tháng tới nếu sự phục hồi của nền kinh tế Anh tiếp tục được duy trì như phần lớn các chuyên gia dự báo.

Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế của hãng IHS Global Insight, ông Howard Archer cũng cho rằng, trong năm 2015, giá nhà ở nước này sẽ tiếp tục tăng, nhưng do hoạt động xây dựng gia tăng nên cũng chỉ tăng ở mức 5%.

Ông Archer nhận định, giá nhà sẽ không tăng quá cao cho dù biện pháp cải cách thuế nhà đất gần đây của Chính phủ Vương quốc Anh có tác động đến thị trường nhà ở.

Theo dự báo, thị trường nhà ở nước này thời gian tới sẽ nhận được những động lực ngắn hạn nhờ khả năng Ngân hàng trung ương Anh (BoE) không tăng lãi suất cơ bản (hiện ở mức thấp kỷ lục 0,5%) trước thời điểm cuối năm 2015.

Nguồn: Sưu tầm