Thị trường bất động sản sẽ lại lên cơn sốt

Thị trường BĐS đã qua thời kì “rã đông” và đang có dấu hiệu ấm nóng trở lại.

Thống kê của Bộ Xây dựng về thị trường BĐS vừa công bố trong tháng 5/2015 cho thấy, riêng thị trường Hà Nội 4 tháng đầu năm đã có 1.600 giao dịch BĐS thành công, tăng 10% so với tháng 3 và gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước.

thị trường bất động sản

Căn hộ cao cấp góp phần làm nên ” cơn sóng” cho thị trường bất động sản

Tại TP. HCM, báo cáo kết quả nghiên cứu thị trường BĐS của Savills Việt Nam cho biết: quý I/2015, thành phố có 7 dự án mới và 13 dự án hiện hữu chào bán với khoảng 6.600 căn hộ, tăng 40% theo quí và 137% theo năm.

Cũng theo Savills, tỷ lệ BĐS tồn kho giảm mạnh, khoảng 5% so với cuối năm 2014 và 34% so với cùng kỳ năm trước nhờ hoạt động tốt của thị trường, với tỷ lệ hấp thụ bình quân đạt 43%.

Nhận định về triển vọng tăng trưởng của thị trường ở thời điểm này, nhiều chuyên gia cũng cho rằng các chủ đầu tư đang có quỹ đất ở vị trí đẹp, giá cả phù hợp, quy hoạch hạ tầng tốt, đáp ứng được nhu cầu của người mua nhà sẽ có nhiều cơ hội hơn để thúc đẩy kế hoạch bán hàng.

Điển hình trong số các dự án hút khách phải kể đến Vinhomes Royal City hay Vinhomes Times City. Đã có hàng nghìn căn hộ ở 2 dự án này được giao dịch thành công trong năm qua.

Ngay những dự án hiện đang xây dựng cũng đã tạo “sóng” cho thị trường căn hộ hạng sang như Vinhomes Nguyễn Chí Thanh – Hà Nội, chỉ trong ngày đầu mở bán, nhà phân phối đã bán hết 70% tổng số căn hộ. Mới đây những tòa thuộc dự án Park Hill (Times City giaiđoạn 2) cũng đã tiêu thụ tới 300 căn trong buổi mở bán đầu tiên.

Bên cạnh đó, một số dự án cao cấp tại thị trường TP.HCM cũng rất hút khách. Masteri Thảo Điền với hàng nghìn căn hộ cao cấp đã có chủ trong những đợt bán gần đây. Ngoài ra, hàng loạt dự án khác cũng bán chạy như The Sun Avenue (Quận 2); RiverGate, The Tresor (Quận 4); Lucky Palace (Quận 6); Sky Center,…

Trong khi Vinhomes Royal City và Vinhomes Times City luôn được xem là tâm điểm của thị trường Hà Nội thì tổ hợp The Landmark thuộc khu đô thị Vinhomes Central Park cũng đang được xem là “điểmnóng” dẫn dắt thị trường căn hộ cao cấp TP.HCM.

Theo chỉ số giá giao dịch BĐS là căn hộ chung cư vừa được Sở Xây dựng Hà Nội công bố, quý I-2015, 11 quận có mức giá tăng từ 2% đến 3%. Đáng chú ý, so với thời điểm quý I-2011 (là thời điểm gốc để xây dựng chỉ số giá), giá chung cư trung cấp tại quận Hai Bà Trưng đã hồi phục 100%; chung cư cao cấp tại quận Thanh Xuân cũng hồi phục về mức 94% (tăng 3% so với cuối năm 2014). Trong khi các quận Ba Đình, Hoàng Mai, Long Biên, Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm… có giá chung cư trung cấp tăng 2%.

Chỉ số giá nhà ở chung cư trên địa bàn Hà Nội được cơ quan quản lý ghi nhận tiếp tục tăng nhẹ; lượng giao dịch thành công tăng gấp 2 lần cùng kỳ năm trước. Nhờ vậy, lượng hàng bất động sản (BĐS) tồn kho giữ được xu hướng giảm liên tục từ năm 2014.

Chỉ số giá tương tự cũng được Savills Việt Nam (một đơn vị tư vấn BĐS độc lập) công bố, theo đó tại thị trường Hà Nội giá nhà ở mức 93 điểm, tăng 1,8 điểm so với cuối năm 2014. Tuy nhiên, mức giá bình quân khoảng 25,5 triệu đồng/m2, giảm hơn 1% do mức giá chào bán của các dự án mới lại thấp hơn trung bình thị trường. Các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ có mức giá cao nhất thị trường nhờ vị trí trung tâm và tính chất dự án cao cấp.

Đặc biệt, sự xuất hiện của tổ hợp The Landmark thuộc khu đô thị Vinhomes Central Park tại khu vực phía Nam càng khiến thị trường càng trở nên hấp dẫn.

Với đà những tháng trước, thị trường bất động sản trong tháng 5 tiếp tục sôi động với hàng loạt dự án căn hộ cao cấp được mở bán. Sự tăng trưởng rõ rệt này hứa hẹn sẽ làm nên cơn “sốt” mới cho thị trường bất động sản.

Từ những chuyển biến tích cực của thị trường BĐS trong những tháng đầu 2015, cùng với hàng loạt chính sách liên quan đến thị trường BĐS sẽ được triển khai trong thời gian tới đang được các chuyên gia nhận định không chỉ “có dấu hiệu phục hồi”, mà thực sự đã “có các bước ổn định và phục hồi ban đầu”. Với các bước phục hồi ban đầu trong năm 2014 đang mang lại nhiều tiềm năng, tạo ra nhiều cơ hội để thị trường BĐS năm 2015 bước vào giai đoạn phục hồi thực sự.

Nguồn: nguoiduatin.vn