Thị trường bất động sản: Phân khúc cao cấp đã trở lại

Từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản Việt Nam lần đầu tiên chào đón nguồn cung “khủng”. Đối với phân khúc cao cấp, thị trường đã chứng kiến sự trở lại ngoạn mục.

Phân khúc cao cấp đã trở lại

Theo ông Nguyễn Vĩnh Trân, Chủ tịch Điều hành Quỹ Jen Capital, quý 3/2015 có thể nói là giai đoạn phát triển “cực thịnh” của thị trường bất động sản Việt Nam kể từ sau giai đoạn sốt 2006-2007. Theo ông Trân, quý 3/2015 cũng là thời điểm các luật và quy định liên quan đến thị trường bất động sản có hiệu lực thi hành.

Bên cạnh nhu cầu trong nước, theo các chuyên gia, các nhà đầu tư nước ngoài đang nhắm đến thị trường bất động sản Việt Nam thông qua nhiều phương thức đầu tư khác nhau như liên danh liên kết, mua bán – sáp nhập. Đặc biệt, không ít nhà đầu tư nước ngoài đang “săn” những dự án được triển khai tốt, khả năng sinh lời cao và không có dấu hiệu đầu cơ.

thi truong bat dong san tro lai

Các căn hộ thuộc phân khúc trung và cao cấp đang lấy lại phong độ

Dưới góc nhìn của Chuyên gia tài chính, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, năm 2015 dự báo CPI không vượt quá 5%. Khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục hạ lãi suất, lạm phát nhiều khả năng sẽ được duy trì ở mức thấp. Do đó, các kênh đầu tư sử dụng nhiều vốn sẽ gặp thuận lợi, trong đó có kênh đầu tư bất động sản.

Cũng theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, trong thời gian tới, thị trường bất động sản Việt Nam còn nhiều tiềm năng để thu hút thêm nguồn vốn FDI.

“Bởi nhu cầu về nhà ở hiện nay của người dân còn rất lớn. Trong khi nền kinh tế đang tăng trưởng ổn định, tốc độ đô thị hóa không ngừng tăng. Do đó, bất động sản vẫn là thị trường khá hấp dẫn để đầu tư trong năm 2015 và những năm tiếp theo”, TS. Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh.

Thực tế cho thấy, từ đầu năm 2015 đến nay, thị trường bất động sản trong nước đã chứng kiến sự trở lại ngoạn mục của phân khúc căn hộ trung và cao cấp. Tại thời điểm này, nhiều dự án cao cấp có tỷ lệ giao dịch khá tốt và tăng đều, trong đó có một số dự án đã tăng giá nhẹ và trở thành điểm nóng của thị trường.

Thống kê sơ bộ của các công ty nghiên cứu thị trường cho biết, phần lớn dự án căn hộ cao cấp có tỷ lệ giao dịch thành công trung bình lên tới 90 – 95%.

Nhiều chuyên gia cho rằng, sở dĩ phân khúc cao cấp đạt tỷ lệ giao dịch cao là do tính thanh khoản của dòng sản phẩm này đã tăng mạnh. Cụ thể, tại TP.HCM, lợi tức cho thuê của dòng căn hộ cao cấp đạt từ 8 – 9%.

“Nhưng điều quan trọng hơn là đặc thù của dòng căn hộ cao cấp do có vị trí tốt, tính tiện ích cao, được xây dựng hiện đại nên không bị mất giá. Người mua có thể ở hay cho thuê bất cứ lúc nào”, một chuyên gia bình luận với BizLIVE.

Thị trường thuộc về người mua

Theo Chuyên gia kinh tế, TS. Lê Bá Chí Nhân, nếu nhìn một cách tổng thể, thị trường bất động sản được đánh giá có thật sự phục hồi hay không thì người ta nhìn vào chủ yếu ở phân khúc trung và cao cấp. Bởi các dòng sản phẩm này có biên độ sinh lời cao nên thu hút các nhà đầu tư.

“Nhiều người vẫn có tâm lý ngại thị trường bất động sản nằm trong tay của người mua để đầu tư chứ không phải để ở. Tôi có rằng, cần phải có cách tiếp cận mới hơn, bất động sản cũng là một sản phẩm hàng hóa, nên không thể không có hiện tượng mua đi bán lại”, TS. Lê Bá Chí Nhân nhấn mạnh.

Tuy vậy, cũng có không ít lo ngại rằng, liệu thị trường có “quá tải” khi mà đang có dấu hiệu bùng nổ của phân khúc trung, cao cấp? Đứng về khía cạnh chủ đầu tư, trao đổi với BizLIVE, ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng Giám đốc Hung Thinh Land cho biết, trong thời gian tới công ty tiếp tục đẩy mạnh phân khúc trung và cao cấp.

Tuy nhiên, “chiến lược của công ty không ồ ạt tung ra để áp đảo thị trường. Chúng tôi nhìn vào nhu cầu của người tiêu dùng trước khi lên kế hoạch đầu tư để tạo nguồn cung sản phẩm”, ông Nguyễn Nam Hiền khẳng định.

Nhận định về xu hướng đầu tư bất động sản trong thời gian tới, ông Nguyễn Vĩnh Trân, Chủ tịch Điều hành Quỹ Jen Capital cho rằng, nếu nhìn một cách lâu dài, những dòng sản phẩm nào đáp ứng được nhu cầu của người mua sẽ chiếm lĩnh được thị trường.

“Thời điểm trước, thị trường là của người bán, nhưng nay đã thuộc về người mua”, ông Nguyễn Vĩnh Trân nhận định.

Theo Bizlive

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *