Thị trường bất động sản: ‘Mùa săn’ đã rộn ràng

Việc nới “room” cho khối ngoại được coi là động thái mở rộng đường cho các quỹ đầu tư nước ngoài thâm nhập sâu vào thị trường bất động sản Việt Nam.

Sau nhiều năm “băng giá”, tại thời điểm này với sự hỗ trợ tối đa từ hành lang pháp lý, nhiều quỹ đầu tư nước ngoài đã tham gia “mùa săn” dự án bất động sản. Thị trường bất động sản đang được đánh giá là cửa đầu tư sáng sủa nhất để tìm kiếm lợi nhuận.

Nhà đầu tư Nhật và các quỹ tăng tốc

Trước đây, nhà đầu tư ngoại thường vấp phải nhiều khó khăn khi đầu tư vào Việt Nam. Để có thể giao dịch, họ phải hoàn tất thủ tục đăng ký đầu tư, có thể kéo dài vài tháng. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư phải dựa vào những quỹ đầu tư sẵn có hoặc tiếp cận thông qua quỹ ETF.

Giờ đây, khi hành lang pháp lý đã thông thoáng hơn, cộng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng sau nhiều năm, các nhà đầu tư Nhật Bản đang thực sự tăng tốc trên thị trường địa ốc Việt Nam. Đơn cử như dự án Tokyu Bình Dương – hợp tác giữa Tập đoàn Tokyu (Nhật Bản) với Becamex IDC – có vốn đầu tư lên đến 1,2 tỷ USD.

nha dau tu ngoai

Các chương trình phát triển nhà ở, hạ tầng, đô thị tại Việt Nam đang thu hút sự quan tâm lớn của quỹ đầu tư ngoại.

Một tập đoàn khác từ Nhật Bản là Takashimaya vừa đề xuất với TP.HCM để đầu tư dự án trung tâm thương mại gần chợ Bến Thành với số vốn 6.000 tỷ đồng. Quỹ đầu tư Creed Group của Nhật Bản cũng “bắt tay” với Công ty An Gia Investment để rót 200 triệu USD mua lại cổ phần, cho vay mua dự án và đầu tư vào các dự án nhà ở của Công ty An Gia Investment, nâng tổng số vốn đầu tư vào TP.HCM lên 300 triệu USD.

Ông Toshihiko Muneyoshi, Chủ tịch Quỹ đầu tư Creed Group cho biết: “Hiện nay, thị trường đang bước vào chu kỳ bùng nổ sau một thời gian dài khủng hoảng, nên thời gian tới chắc chắn giao dịch và giá nhà ở sẽ còn tăng hơn nữa. Chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận ở thị trường này là 20%”. Trong khi đó, tại Diễn đàn Xúc tiến Đầu tư Việt Nam – Nhật Bản mới đây, ông Nakajima Satoshi, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM cho biết, trong xu hướng đầu tư sắp tới, các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ triển khai nhiều dự án chung cư cao cấp và trung tâm thương mại tại TP.HCM.

Ngoài ra, thị trường bất động sản cũng sẽ đón nhận nhiều dự án nhà ở có mức giá trung bình do phía Nhật Bản đầu tư hoặc liên doanh. Không chỉ dòng vốn từ Nhật Bản “đón lõng” sự tăng trưởng mạnh từ thị trường bất động sản Việt Nam mà nhiều quỹ đầu tư có tiếng khác trên toàn cầu cũng hào hứng tham gia cuộc chơi.

Trong số đó, VinaCapital rót 15 triệu USD vào tập đoàn Novaland, Warburg Pincus đầu tư thêm 100 triệu USD vào Vincom Retail, nâng tổng giá trị mà quỹ đầu tư này đang xúc tiến lên 300 triệu USD, Keppel Land của Singapore đầu tư thêm 7 triệu USD vào Nam Long… Theo phân tích của ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam, những công ty quốc tế đang muốn tận dụng mức độ đô thị hóa nhanh tại Việt Nam để có thể mua các tài sản thương mại và phức hợp ở TP.HCM và Hà Nội, đồng thời tiến hành các hoạt động thương mại và bán lẻ. “Đã đến thời điểm dòng vốn ngoại tập trung vào thị trường bất động sản để nhắm đến những mục tiêu lâu dài”, ông Townsend bình luận.

Đặt cược cho sự bền vững

Trước đây, thị trường bất động sản luôn tìm vốn từ các ngân hàng với lãi suất tương đối cao và luôn bị xem là “tội đồ” của nền kinh tế, khi nợ xấu ở mức kỷ lục. Đến nay, khi các quỹ đầu tư ngoại tham gia vào thị trường, doanh nghiệp rất hào hứng vì đón nhận thêm nhiều cơ hội.

Tuy nhiên, khi cán cân vốn ngoại và vốn nội thay đổi trên thị trường bất động sản cũng là lúc các doanh nghiệp trong nước cần phải thận trọng hơn. Nhiều chuyên gia cho rằng, sự đổ bộ của luồng vốn nước ngoài vào ngành địa ốc Việt Nam đơn giản là để tìm kiếm lãi suất khi có dòng tiền nhàn rỗi, nên khó có sự bền vững về lâu dài.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM phân tích: “Đối với các quỹ đầu tư ngoại, khi lãi suất tại nước họ chưa đến 1%/năm, việc đầu tư ra nước ngoài là chuyện đương nhiên. Nếu các quỹ này cho đối tác vay lãi suất 5%/năm thì họ đã có lợi nhuận rất lớn. Tuy nhiên, hầu hết các quỹ không chỉ đặt mục tiêu khiêm tốn như vậy. Thường điều kiện ràng buộc của họ là mục tiêu lợi nhuận khoảng 20%, buộc các doanh nghiệp bất động sản phải xây dựng dòng sản phẩm có tỷ suất lợi nhuận cao”.

Theo ông Châu, khi lựa chọn đối tác đầu tư, doanh nghiệp trong nước cần tỉnh táo tìm hiểu kỹ năng lực nhà đầu tư, chọn nhà đầu tư có tầm nhìn lâu dài vì không phải quỹ ngoại nào cũng tốt. Việc các quỹ đầu tư vào Việt Nam mang lại nguồn lực lớn để phát triển hạ tầng cho đất nước, bởi ngân sách Nhà nước không thể đủ. Đây là một cơ hội rất tốt cho các tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới tham gia vào các chương trình phát triển nhà ở, hạ tầng, đô thị tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc nới “room” của Chính phủ có thể sẽ làm giá đất tại các đô thị lớn được giao dịch ở mức phù hợp hơn, giá nhà trong tương lai sẽ rẻ hơn. Một chuyên gia bất động sản nhận định rằng: “Về lâu dài, con đường cơ bản của doanh nghiệp bất động sản là trở thành công ty đại chúng. Do vậy, họ phải chấp nhận cạnh tranh gay gắt để khẳng định được giá trị của mình. Trong cuộc cạnh tranh khốc liệt này, doanh nghiệp nhỏ và vừa dễ bị thâu tóm nhưng phải chấp nhận để thị trường phát triển tốt hơn”.

Theo Vietbao.vn

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *