Thị trường Bất động sản 2015 hướng đến thực và chất

Theo nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản (BĐS), Luật sửa đổi với hàng loạt quy định mới sẽ mang lại nhiều chuyển biến tích cực cho thị trường BĐS năm 2015, hướng thị trường đi vào thực chất và không tạo những cơn sốt ảo như các giai đoạn trước đây.

Những nghịch lý khó gỡ của thị trường

Theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường, kể từ năm 1990 đến nay, thị trường BĐS Việt Nam đã trải qua 3 lần sốt là: Giai đoạn 1992-1993, giai đoạn 2001-2003 và giai đoạn 2007-2009. Thực tế này là sự phản ánh một cách rõ nét những đặc trưng của nền kinh tế chuyển đổi từ cơ chế bao cấp sang cơ chế thị trường. Mức giá đất bỗng nhiên tăng đột ngột, khiến nhiều người phải bất ngờ về nguồn doanh thu đạt được từ việc kinh doanh này. Từ đó, tình trạng tích trữ đầu cơ BĐS ngày càng trở nên phổ biến. Trong khi, chính sách quản lý đất đai không theo kịp thực tế, chậm đổi mới, thiếu chuyên nghiệp và không phù hợp với sự phát triển nhanh của nền kinh tế – xã hội nên đã dẫn đến hiện tượng “bong bóng” BĐS.

Nguyên nhân dẫn đến điều đáng tiếc trên là do thị trường BĐS còn phụ thuộc nhiều vào nền kinh tế vĩ mô cũng như chính sách của Nhà nước. Thời điểm trước đây, mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư khi đổ vốn vào các dự án BĐS là lợi nhuận, còn các vấn đề liên quan đến xã hội, môi trường ít được để ý hơn.

Bên cạnh đó, việc đề ra các chiến lược thực hiện cũng như quy hoạch còn chưa đồng bộ với hạ tầng, dịch vụ công cộng ở đô thị; những vấn đề như lợi ích, chi phí, rủi ro cũng như năng lực triển khai trên thực tế của dự án cũng chưa được quan tâm đúng mức; cơ chế quản lý còn nhiều bất cập khến nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng còn gặp nhiều khó khăn… Đồng thời, các cơ chế đầu tư tài chính dài hạn cho thị trường BĐS còn rất ít, đặc biệt là các nguồn vốn từ bên ngoài.

Thị trường Bất động sản 2015 hướng đến thực và chất

Thị trường BĐS bước sang xu hướng mới tích cực hơn.

Sự thay đổi tích cực về xu hướng

Tuy nhiên, bước sang năm 2015, thị trường BĐS đã nhận được nhiều chuyển biến tích cực cả về chất và lượng, ngày càng bám sát nhu cầu thực tế hơn. Giao dịch của thị trường ngày càng tiến đến công khai minh bạch, quyền lợi khách hàng cũng được đảm bảo hơn.

Anh Nguyễn Xuân Thắng, đại diện một sàn BĐS nhận định, thị trường BĐS năm 2015 về cơ bản sẽ phát triển theo quy luật cung cầu của kinh tế thị trường, nghĩa là cùng thỏa mãn được nhu cầu của cả bên mua lẫn bên bán. Tuy nhiên, những dự án cách xa trung tâm, việc đi lại, sinh hoạt không thuận tiện, cơ sở hạ tầng yếu và thiếu thì dù giá có rẻ vẫn rất khó giao dịch thành công. Đối với những dự án vị trí tốt, chất lượng đảm bảo thì giá có cao một chút vẫn nhận được sự giao dịch tốt.

Gần đây, xu hướng của thị trường nghiêng về “đầu tư” hơn, hiện tượng “đầu cơ” không nhiều như trước. Sở dĩ hiện tượng đầu cơ vẫn còn là vì lãi suất ngân hàng giảm, giá vàng không ổn định, chứng khoán thì bấp bênh nên những người có tiền vẫn chọn BĐS là kênh đầu tư.

Anh Thắng cũng cho biết thêm, hiện nay cũng đang xuất hiện một xu hướng mới là chủ các sàn giao dịch BĐS đang “săn” các dự án tiềm năng có khả năng sinh lời để “xuống tiền” trực tiếp với chủ đầu tư để mong muốn được phân phối độc quyền thay vì chỉ phân phối kiếm chênh lệch như trước đây.

Như vậy, thị trường BĐS sẽ ngày càng phát triển hướng đến nhu cầu thực của khách hàng và chất lượng công trình ngày càng được nâng cao hơn.