Phân khúc biệt thự, liền kề đang bước vào chu kỳ mới?

Từ nay đến cuối năm, nguồn cung biệt thự, liền kề tại Hà Nội được dự báo sẽ bùng nổ khoảng 3.000 căn. Trong khi đó, giao dịch thành công ở phân khúc này tại Tp.HCM tăng đột biến.

Điều đó cho thấy thị trường biệt thự, liền kề đang có dấu hiệu khởi sắc so với năm 2014. Tuy nhiên, phân khúc này có bước vào đợt “sóng mới” hay không thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Sau khi lập đỉnh vào quý I/2011, “bong bóng” biệt thự, liền kề bắt đầu “xì hơi” khiến giá bán biệt thự, liền kề tại những khu đô thị ven đô suy giảm mạnh, thậm chí có dự án giảm đến 50%.

Vì thế, thị trường gần như “đóng băng” với thanh khoản rất thấp, biến động giá trung bình trên thị trường này thất thường. Hai quý vừa qua, thị trường biệt thự, liền kề bắt đầu có tín hiệu tái khởi động từ một vài dự án nhưng vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, cũng đã những tín hiệu khởi sắc. Những dự án được mở bán vào thời gian cuối năm 2014 đều có tỷ lệ giao dịch khá tốt. Có được điều này là nhờ có uy tín của chủ đầu tư và mức độ cung ứng đầy đủ những yếu tố về tiện ích trong khu đô thị, cơ sở hạ tầng cùng các dịch vụ quản lý vận hành chuyên nghiệp.

Phân khúc biệt thự, liền kề đang bước vào chu kỳ mới?

Khi bất động sản khởi sắc trở lại, phân khúc biệt thự, liền kề nhận được sự quan tâm của khách mua nhà. Những ai quan tâm tới thị trường nhà đất giai đoạn 2006-2011 chắc chắn sẽ thấy rõ điều này. Thời gian đó, thị trường nhà đất Hà Nội luôn “sôi sục” với những dự án khu đô thị, nhất là phía Tây Thủ đô. Từng ngày, giá biệt thự, liền kề “nhảy múa” khiến “bong bóng” bất động sản đã “bùng nổ” và “xì hơi” vào giữa 2011.

Vào thời điểm này, theo tâm lý đám đông, nhà nhà người người đầu tư nhà đất khiến thị trường có đến 70-80% là giới đầu cơ, đầu tư. Đến giờ, thậm chí nhiều nhà đầu tư vẫn còn đang mắc kẹt tại rất nhiều dự án.

Do đó, đặc điểm khởi sắc của thị trường nhà đất lần này được giới chuyên gia đánh giá là đang bắt đầu của chu kỳ mới thì phần lớn lại thuộc phân khúc căn hộ. Trong nhiều quý qua, phân khúc biệt thự, liền kề gần như “chết lặng”.

Tuy nhiên, theo báo cáo thị trường quý I/2015 , thị trường biệt thự, liền kề tại Hà Nội hiện đang rục rịch chuyển biến về giá bán, giao dịch và nguồn cung trong 3 quý sắp tới.

Trong quý vừa qua, thị trường biệt thự, liền kề thứ cấp đã có dấu hiệu tăng giá nhẹ từ 1,3% so với thời điểm cuối năm 2014. Đặc biệt, một số khu vực lân cận trung tâm như Hoài Đức, Hà Đông, Hoàng Mai, Gia Lâm… do được đầu tư mạnh về hạ tầng xã hội nên có mức tăng giá khá cao. Trong đó, huyện Gia Lâm có mức tăng cao nhất lên tới 5%.

Khi thị trường Hà Nội mới đang có dấu hiệu “nhúc nhích” trở lại, Tp.HCM lại có những dấu hiệu giao dịch bùng nổ. Khảo sát của Savills cho thấy, quý I/2015, giao dịch nhà biệt thự, liền kề thành công tăng gần 7 lần so với năm ngoái. Hấp thụ trên thị trường tương đối tốt ở mức 32%.

Nguồn: Sưu tầm