Nhà phố siêu rẻ tràn ngập các tuyến đường Sài Gòn

Hiện nay, trên khắp các tuyến phố tại Sài Gòn luôn tràn ngập những bảng quảng cáo chào bán căn nhà phố với diện tích hơn 80m2, đã có sổ hồng, giá chỉ 670-775 triệu đồng.

Trong đó, phải kể đến khu vực thuộc quận 7, nhất là trên tuyến đường Huỳnh Tấn Phát, các bảng quảng cáo được treo hoặc dán tại nhiều cột đèn, bảng hiệu giao thông chào bán nhà 3 tầng đúc thật, cách Phú Mỹ Hưng 1km, chỉ với 775 triệu đồng/căn và cam kết giao nhà trước Tết Nguyên đán 2015.

Hay trên tuyến đường Lê Văn Lương, Nguyễn Hữu Thọ ở khu Nam, Xa lộ Hà Nội, Nguyễn Duy Trinh ở khu Đông thành phố và cả Bình Tân, Bình Chánh, khu vực quận 12, Hóc Môn cũng vậy. Hàng loạt bảng quảng cáo về nhà phố trong khoảng 570-800 triệu đồng/căn được rao bán rất nhiều. Dòng sản phẩm được rao bán này cùng có điểm chung là: Quy mô nhỏ, được xây 7-8 căn hoặc hơn chục căn trong cùng một cụm và khoảng cách di chuyển từ nơi ở đến khu trung tâm Tp.HCM (quận 1) là 14-15 km, xa hơn tầm 18 km.

Tại huyện Nhà Bè, loại nhà phố siêu rẻ này nằm trong hẻm (thường là khu đất án ngữ đường cùng) có diện tích đất 27m2/căn trở lên (ngang 3m dài 9m), diện tích sàn 83m2. Trên cùng một thửa đất, bên bán thường xây 2 hoặc 3 căn, có sổ hồng chung nhưng mỗi nhà đều có tường riêng để cách âm. Trong mỗi không gian như vậy có một phòng khách, một bếp, 2 nhà vệ sinh, 2 phòng ngủ và giếng trời để lấy ánh sáng, thông gió.

Nhà phố siêu rẻ tràn ngập các tuyến đường Sài Gòn

Nhà 3 tầng, giá siêu rẻ được treo biển quảng cáo trên dọc đường TP.HCM.

Tại quận 9, 12, Thủ Đức hay huyện Hóc Môn còn có nhiều căn nhà phố rẻ hơn cả khu Nhà Bè, chỉ 570-600 triệu đồng/căn, mức giá phổ biến nhất là 700 triệu đồng/căn. Đối với những căn nhà phố đã xây hoàn thiện, cách trung tâm quận 1 khoảng 17-20km, giá chỉ khoảng 500-550 triệu đồng/căn.

Anh Hoài Nam, một môi giới chuyên phân khúc nhà bình dân tại quận 9, 12, Thủ Đức, Hóc Môn cho biết, tuy giá của loại nhà phố này rẻ nhưng tính pháp lý vẫn đảm bảo.

Được biết, những căn nhà phố giá rẻ này hầu như được xây dựng trên những mảnh đất nông nghiệp đã được chuyển mục đích sử dụng thành thổ cư và thực hiện nghĩa vụ tài chính (nộp thuế) đầy đủ. Chủ đầu tư sẽ xin giấy phép xây dựng cho toàn khu đất và tiến hành thi công. Các nhà đầu tư làm loại nhà này thường hướng tới đối tượng khách hàng hạn chế về kinh tế nhưng không thích ở chung cư bình dân.

“Tuy là sổ hồng chung cho 2-3 căn nhà trên một thửa đất nhưng vẫn đảm bảo pháp lý. Khi mua bán chỉ cần các chủ hộ còn lại cùng ký xác nhận thì giao dịch được xem như hợp lệ”, anh Nam nói.

Nhà phố siêu rẻ tràn ngập các tuyến đường Sài Gòn

Một căn nhà phố siêu rẻ đang được chào bán khắp Tp.HCM

 

Với 10 năm kinh doanh nhà phố tại Tp.HCM, một nhà đầu tư cho biết, loại nhà giá rẻ này có lợi thế là phù hợp với túi tiền của đa số người có thu nhập khiêm tốn. Tuy rẻ nhưng đáp ứng được đầy đủ công năng, chất lượng xây dựng chấp nhận được. “Bất động sản có rẻ hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng cách trung tâm14-18km, giá hơn nửa tỷ đồng đến 700-800 triệu đồng một căn nhà phố 2 tầng là mức giá hấp dẫn nhất hiện nay”, ông nhận định.

Song, cũng có khuyết điểm là, những căn nhà này thường nằm trên đường cụt, hẻm cùng và khó mua đi bán lại và không có nhiều cơ hội tăng giá theo thời gian, không thể bán đại trà. “Đây là loại hình bất động sản tiêu dùng cá biệt, không thích hợp để đầu tư hay đầu cơ”, nhà đầu tư này đánh giá.

Ông Nguyễn Xuân Lộc, tổng giám đốc Công ty Techcomreal cho rằng, nhà phố dưới 800 triệu đồng/căn tại Tp.HCM nhằm phục vụ một nhóm khách hàng bức bách về nhà ở”.

Ông Lộc cũng cho biết thêm, đối tượng săn lùng loại nhà phố này thường là các cặp vợ chồng trẻ chưa tích lũy được tài chính nhiều, những người nhập cư đang cần nơi an cư tại Tp.HCM trong giai đoạn 5-10 năm lập nghiệp. Tuy nhiên, xét trên bình diện chung toàn thị trường, đây vẫn là loại hình nhà ở không nên khuyến khích.

Bởi, dòng sản phẩm này còn nhiều hạn chế về quy hoạch mỹ quan đô thị, không gian xanh thiếu, công tác phòng cháy chữa cháy không được đảm bảo an toàn (nằm trong đường cùng, hẻm cụt), thủ tục mua bán rườm rà và thanh khoản không cao. “Nhà phố giá rẻ được chấp nhận vì tính thị trường, nhưng không nên khuyến khích phát triển đại trà để giữ cân bằng quy hoạch đô thị”, ông Lộc nói.

Nguồn: Sưu tầm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *