Nhà đất 1 tỷ đồng và 3 lựa chọn đầu tư tối ưu trong năm Ất Mùi

Trong năm 2015, cách tốt nhất để đầu tư bất động sản sinh lời chỉ với một tỷ đồng và tránh được rủi ro tại Tp.HCM là hướng dòng tiền vào 1 trong 3 phân khúc: căn hộ nhỏ, đất nền hay nhà phố vùng ven.

Theo sự phân tích của ông Nguyễn Mạc Hoài Nam, Tổng giám đốc Công ty Nam Phát, trong năm 2015, bất động sản được xem là kênh đầu tư tương đối an toàn với dòng tiền nhàn rỗi. Bởi, kênh đầu tư này vẫn có thể đảm bảo tỷ suất lợi nhuận ổn định hơn các kênh khác như vàng, chứng khoán, tiết trong vòng 12-36 tháng. Giả định, chúng ta đưa ra bài toán với một tỷ đồng, sẽ có 3 phân khúc bất động sản khác nhau mà nhà đầu tư có thể lựa chọn để gửi vàng.

Nhà đất 1 tỷ đồng và 3 lựa chọn đầu tư tối ưu trong năm Ất Mùi

Căn hộ nhỏ, đất nền, nhà phố vùng ven là những phân khúc mà nhà đầu tư có thể xem là nơi chọn mặt gửi vàng trong năm 2015

Hướng thứ nhất: Dành vốn cho phân khúc căn hộ. Đối với phân khúc căn hộ chung cư, chủ đầu tư có thể tiến hành khai thác được ngay lại hoàn chỉnh về mặt pháp lý, có thể đã có sổ hồng hoặc đang chờ làm sổ hồng và cho thuê được từ 5-7 triệu đồng/tháng, thậm chí có thể tăng lên nếu chung cư được lấp đầy nhanh và có sự quản lý tốt. Hoặc cũng có thể dùng đòn bẩy tài chính bằng cách thế chấp căn hộ chung cư để vay vốn ngân hàng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận đầu tư. Khối tài sản này có sự thanh khoản khá tốt nhưng lại không có nhiều khả tăng năng giá đột biến trong vòng 3 năm tới. Tuy vị trí của các tòa chung cư này có xa khu trung tâm nhưng bán kính di chuyển vẫn chấp nhận được như: Tân Phú, Bình Tân, Thủ Đức, Nhà Bè, Bình Chánh, quận 2,9, 12. Đây là những khu vực có trật tự an ninh khá tốt, cộng đồng cư dân tương đối văn minh.

Hướng thứ 2: Đầu tư vào đất nền dự án. Giá trị tài sản thuộc phân khúc này tuy không khai thác được ngay nhưng tại một số tỉnh giáp ranh Tp.HCM, tính pháp lý tương đối hoàn chỉnh và khả năng tăng giá đột biến trong vòng 2-3 năm tới là khá tốt do nguồn cung tương lai đang dần hạn chế (đất đai là tài nguyên hữu hạn). Khi đầu tư vào đất nền dự án, chủ đầu tư có những thuận lợi cơ bản như vị trí tốt đang dần được lấp đầy, tăng bảng giá đất do Nhà nước ban hành. Song, dòng sản phẩm này cũng có nhược điểm là vị trí khá xa khu dân cư nên các khu vực này còn vắng và cần phải tăng cường mạnh vấn đề về an ninh.

Hướng thứ 3: Đầu tư vào nhà phố vùng ven, diện tích nhỏ. Ưu điểm của phân khúc này là khai thác được ngay, giá cho thuê 4-5 triệu đồng/căn/tháng, tính pháp lý hợp lệ nhưng phải chấp nhận sổ hồng chung. Tuy nhiên, khi đầu tư sản phẩm này, chủ đầu tư hơi khó khăn trong việc vay vốn ngân hàng, khả năng tăng giá đột biến trong vòng 3 năm tới thuộc nhóm khá do giá đất có xu hướng được điều chỉnh tăng lên. Do khá kén khách đầu tư nên tính thanh khoản của tài sản này chỉ ở mức trung bình (vừa phải). Bên cạnh đó, sản phẩm của dòng này thường thường nằm trong hẻm nhỏ 3-4m, vị trí không được mấy thuận lợi và tập trung chủ yếu ở các quận Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Tân. Cộng đồng dân cư ở những khu vực này khá phức tạo nên an ninh chỉ ở mức trung bình.