Người mua nhà đang được “hậu thuẫn” chưa từng có

Theo giới quan sát, chưa bao giờ người mua nhà được nhiều “hậu thuẫn” như lúc này. Bức tường lớn khiến nhà ở còn xa tầm với của người mua là “giá bán” và “túi tiền” đã bước đầu được phá vỡ.

“Sốt” vị trí tốt, giá hợp lý

Giới đầu tư bất động sản cho rằng, mua nhà ở một dự án căn hộ giá rẻ xa trung tâm, xa địa điểm làm việc thì chẳng khác nào mua bất động sản giá cao. Nắm bắt nhu cầu này của khách hàng, nhiều chủ đầu tư bất động sản tại TP.HCM bắt đầu ồ ạt tung ra dòng căn hộ tầm trung có vị trí tốt nhưng giá cả khá cạnh tranh.

Người mua nhà đang được “hậu thuẫn” chưa từng có
Theo giới phân tích, nếu như năm 2014 được xem là năm đánh dấu sự phục hồi của thị trường bất động sản thì năm 2015 được dự báo sẽ là năm bùng nổ nguồn cung của thị trường này. Thực tế cho thấy, ngay từ đầu năm 2015, hàng loạt dự án bất động sản từ bình dân đến cao cấp đã tung ra thị trường với số lượng lên tới hàng nghìn căn chỉ riêng tại TP.HCM.

Người mua nhà được “hậu thuẫn”

Là một nước 90 triệu dân, GDP tăng trưởng top đầu khu vực, Việt Nam đang nổi lên là một quốc gia tiêu dùng có tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Lực lượng dân số trẻ, có việc làm ổn định và thu nhập ngày càng tăng đã giúp Việt Nam trở thành thị trường bán lẻ đầy tiềm năng. Riêng thị trường bất động sản, dù đã trải qua giai đoạn đóng băng kéo dài, tồn kho cao nhưng thực tế nguồn cung vẫn chưa đáp ứng đủ cầu.

Thống kê cho thấy, nhu cầu về nhà ở của người dân Việt Nam rất lớn. Theo góc nhìn của giới chuyên gia, sở dĩ nhiều năm qua, thị trường bất động sản Việt Nam chưa phát triển ổn định được là do giá bán chưa phù hợp với túi tiền của đại bộ phận người dân. Trong khi đó, đa phần những đối tượng cần nhà ở lại có thu nhập chưa cao, chưa thể tích lũy trong khoảng thời gian ngắn để mua nhà.

Để giải quyết bài toán “tiền đâu để mua nhà”, theo nhận định cho rằng, trong tương lai nguồn tiền chính để người dân mua nhà sẽ đến từ nguồn tín dụng ngân hàng.

“Đây là xu hướng chung của các nước có thu nhập bình quân đầu người tăng trưởng cao. Lúc này, người mua nhà sẽ không còn lệ thuộc vào nguồn tiền có sẵn từ thu nhập tích lũy nữa mà họ có thể mua nhà từ khoản thu nhập trong tương lai”.

Đồng tình với quan điểm này, Chuyên gia kinh tế, TS. Alan Phan cho rằng, tín dụng bất động sản có vai trò quyết định để người dân tiếp cận với nhà ở. Xu hướng trong vài năm tới lãi suất sẽ tiếp tục giảm, khi đó người dân có nhiều cơ hội vay ngân hàng để mua nhà. Đây là nhân tố quan trọng góp phần tăng tính thanh khoản của thị trường bất động sản.

Còn theo TS. Lê Bá Chí Nhân, thời điểm là yếu tố quyết định trong kinh doanh, khi thị trường bất động sản phát triển sôi động, giao dịch tăng cao thì thị trường vốn, đặc biệt là thị trường tín dụng sẽ phải chuyển biến cho phù hợp để đáp ứng nhu cầu của cả doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà.

Có thể thấy, người mua nhà hiện nay đang được sự “hậu thuẫn” chưa từng có từ cả doanh nghiệp bất động sản cũng như ngân hàng. Phần lớn dự án tung ra thị trường vào thời điểm này đều được ngân hàng tài trợ với lãi suất thấp và thời gian kéo dài. Khoảng cách lớn giữa “giá bán” và “túi tiền” đã từng bước được thu hẹp.

Nguồn: BizLIVE