New York sắp “vượt mặt” London trong cuộc chiến thu hút giới siêu giàu

Cuộc tranh luận New York hay London mới là “thủ đô của thế giới” đã kéo dài nhiều năm với đa số ý kiến ủng hộ London. Tuy nhiên, theo báo cáo mới công bố của Knight Frank, New York đã sẵn sàng để trở thành thành phố có BĐS hấp dẫn nhất đối với giới siêu giàu trên thế giới.

Theo báo cáo của Knight Frank, London hiện là nhà của 4363 người thuộc nhóm sở hữu “giá trị tài sản ròng nhiều hơn 30 triệu USD” (UHNWI). Đây cũng là cộng đồng UHNWI có số lượng lớn nhất trên thế giới. Thủ đô nước Anh hấp dẫn bởi những chính sách thuế ưu đãi, môi trường chính trị ổn định và danh tiếng của một trong những trung tâm tài chính lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, London đang mất dần sức hút đối với giới siêu giàu so với Singapore, Hong Kong và New York. Báo cáo của Knight Frank cho biết, trong vòng 10 năm tới, Singapore sẽ thu hút 1.752 UHNWI. Hơn 1.251 người sẽ mua nhà tại Hồng Kông và 1013 người thích biệt thự ở New York. Chỉ 907 người chọn chuyển đến London.

New York sắp "vượt mặt" London trong cuộc chiến thu hút giới siêu giàu

BĐS New York đang giành phần thắng trong cuộc đua thu hút giới siêu giàu

Liam Bailey, Trưởng bộ phận nghiên cứu của Knight Frank phân tích, xu hướng chuyển dịch trên phù hợp với tâm lý tin tưởng, coi Mỹ là điểm trú ẩn an toàn cho những khối tài sản kếch xù của người giàu khắp thế giới. “Giấc mơ Mỹ” vẫn duy trì được sức hấp dẫn của mình. Trong đó, trung tâm tài chính New York nổi bật với nhiều cơ hội đầu tư, việc làm, giáo dục, giải trí. Thành phố này có tốc độ tăng trưởng giá trị bất động sản xa xỉ cao nhất thế giới, đạt mức 18,8% trong năm 2014. Dự báo, năm 2025, New York sẽ vượt qua London để trở thành “đầu tàu” của kinh tế thế giới.

Báo cáo cũng cho thấy sự trỗi dậy của Bắc Kinh khi nhảy từ vị trí thứ 9 lên thứ 6 trong Top 10 thành phố tập trung nhiều UHNWI nhất thế giới, đẩy Paris xuống thêm vài bậc trong bảng xếp hạng này. Nguyên nhân được cho là giới siêu giàu châu Á có xu hướng đầu tư gần nhà trước khi nhìn đến các khu vực xa hơn. Tốc độ tăng trưởng 91% về số lượng UHNWI người Trung Quốc cũng có đóng góp quan trọng vào xu hướng này.

Các thành phố khác như Singapore, Hong Kong, Istanbul và Abu Dhabi cũng đang trỗi dậy mạnh mẽ, hấp dẫn giới siêu giàu từ khắp nơi trên thế giới.

Nguồn: Nhịp sống thời đại