Năm 2016: Thị trường bất động sản vẫn nhiều “màu sáng”

Năm 2016, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp tục đà hồi phục của năm 2015, với những triển vọng lạc quan. Đây cũng là năm bắt đầu thời kỳ mới của thị trường BĐS Việt Nam, đòi hỏi các doanh nghiệp (DN) trong ngành cần nâng cao tính chuyên nghiệp và làm ăn bài bản hơn.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo “Dự báo xu hướng thị trường bất động sản Việt Nam 2016” tổ chức ngày 12/12, tại Hà Nội.

Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, năm 2016, thị trường BĐS vẫn chuyển biến tích cực. Dấu hiệu phát triển tích cực của thị trường thể hiện ở các điểm như: tổng dư nợ tín dụng BĐS năm 2015 lên đến 342.000 tỷ đồng, trong đó phân khúc nhà ở chiếm đến 39%; lượng tồn kho giảm mạnh trên từng phân khúc, đặc biêt tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

du bao xu huong bds

Tuy nhiên, ông Võ cũng cho rằng, thị trường BĐS vẫn còn những nhược điểm như: sự phát triển “lệch pha” về cung-cầu trên thị trường, thiếu các nguồn vốn trung và dài hạn cho thị trường BĐS, thị trường vẫn còn nhiều yếu tố rủi ro và chưa nâng cao tính hấp dẫn…

Trong khi đó, dưới góc độ tài chính ngân hàng, ông Cấn Văn Lực, Cố vấn cấp cao Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Giám đốc Trường Đào tạo BIDV cho rằng, chuyển biến của kinh tế thế giới và xu hướng hợp tác quốc tế có sẽ có những tác động quan trọng tới thị trường BĐS Việt Nam, bao gồm cả yếu tố tích cực và tiêu cực, trong đó yếu tố tích cực vẫn chiếm ưu thế.

Tiêu biểu như vừa qua đồng nhân dân tệ của Trung Quốc được công nhận vào rổ tiền tệ của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), việc Việt Nam điều chỉnh tỷ giá tiền đồng, giảm lãi suất tiền gửi USD, cấm găm giữ ngoại tệ, cùng với sự tăng trưởng kinh tế, giảm lạm phát…. “Nhìn chung, người dân và DN sẽ lấy tiền đồng đầu tư vào BĐS vì đây là kênh đầu tư hấp dẫn hiện nay nếu như các DN, nhà đầu tư nắm bắt được cơ hội và có chiến lược kinh doanh phù hợp”, ông Lực nói.

Liên quan đến vấn đề giải pháp chính sách, ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết, hiện các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh BĐS và Luật Nhà ở (sửa đổi) đang trong giai đoạn hoàn chỉnh, dự kiến sẽ thông qua trong tháng 12/2015. Do vậy, DN cần chuẩn bị sẵn để thích ứng với sự thay đổi của chính sách nhằm tận dụng tối đa cơ chế mở cửa của nhà nước.

Trước câu hỏi nên đầu tư vào khu vực nào của thị trường BĐS trong năm 2016, ông Nguyễn Mạnh Hà cho rằng yếu tố quan trọng nhất trong đầu tư BĐS vẫn là vị trí và vị trí, tiếp theo là xác định yếu tố nguồn cung. “Nhà đầu tư không nên đầu tư vào những phân khúc đang quá dư thừa. Thay vào đó, nhà đầu tư nên xác định tập trung vào những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu và khả năng chi trả của đa số người tiêu dùng hiện nay để tránh gặp thất bại”, ông Hà nhấn mạnh.

Nhận định về thời điểm thích hợp để đầu tư BĐS, theo ông Hà, thị trường đã đi qua điểm “đáy” thể hiện ở sự tăng trưởng về lượng giao dịch, giá cũng đã bắt đầu tăng dù ở biên độ nhẹ. Tuy nhiên, ông Hà cũng cho rằng, sự phát triển của BĐS luôn diễn biến theo đồ thị hình sin, tức có tính chu kỳ. Vòng quay của chu kỳ dài hay ngắn sẽ phụ thuộc vào sự phát triển bền vững của thị trường. Do đó, nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường và có những chiến lược đầu tư, kinh doanh dài hạn, bài bản để đạt hiệu quả và thành công…./.

thoibaotaichinhvietnam.vn

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *