Năm 2015: Bất động sản châu Á đánh dấu thời kỳ khởi sắc

Theo dự báo của Colliers International, thị trường bất động sản châu Á trong năm 2015 sẽ đánh dấu thời kỳ khởi sắc khi nhà đầu tư có xu hướng tập trung về vùng ven và hướng đến những tòa nhà đa chức năng…

Giám đốc điều hành Công ty Nghiên cứu và Tư vấn bất động sản quốc tế Colliers International tại châu Á, ông Dennis Yeo nhận định, thị trường bất động sản châu Á sẽ có một lượng lớn các dự án mới ra đời trong năm 2015. Bởi, nhu cầu của người mua trực tiếp và nhà đầu tư hiện đều tăng trong khi không còn nhiều hàng tồn kho.

Năm 2015: Bất động sản châu Á đánh dấu thời kỳ khởi sắc

Colliers cũng cho biết thêm, giá của bất động sản nằm trong khu vực có tuyến giao thông liên kết với khu vực trung tâm thành phố sẽ cao hơn trong thời gian tới. Nhà đầu tư hiện đang có xu hướng tập trung về vùng ven, những nơi có hạ tầng giao thông thuận tiện và dễ di chuyển vào khu vực trung tâm thành phố.

Sự phục hồi kinh tế tại các nước trong khu vực châu Á được xem là tác nhân thúc đẩy lượng đầu tư bất động sản vào khu vực này nhiều hơn. Colliers dự báo, trong năm 2015, GDP của khu vực châu Á sẽ tăng trưởng đáng kể với mức trung bình đạt khoảng 4%.

Trong đó, Trung Quốc, thị trường có nhiều ảnh hưởng trong khu vực được dự báo, trong năm 2015, những chính sách điều tiết thị trường hiện hành của chính phủ nước này sẽ được nới lỏng. Song, tốc độ tăng trưởng kinh tế của quốc gia này lại được dự báo sẽ giảm trong thời gian tới, kéo theo sự sụt giảm của giá nhà đất.

Bên cạnh đó, Colliers cũng dự báo về các xu hướng phát triển của một số phân khúc bất động sản trong năm 2015. Cụ thể, về phân khúc văn phòng, người mua có xu hướng tìm văn phòng tại các khu vực cách xa trung tâm vì giá rẻ và có thể dễ dàng mở rộng quy mô  công ty về sau. Và nhà đầu tư sẽ hướng đến những tòa nhà đa chức năng.

Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Colliers, bà Chia Siew Chuin nhận định, giá thuê văn phòng trong thời gian tới chắc chắn sẽ cao hơn bởi nguồn cung văn phòng từ nay đến đầu năm 2016 sẽ thiếu hụt.

Về mặt bằng bán lẻ cũng được dự báo tăng mạnh trong năm 2015 bởi nhu cầu tiêu dùng của người dân trong khu vực tăng. Trong đó, hai thị trường phát triển nhất trong khu vực là Trung Quốc và Ấn Độ đã có những chính sách hỗ trợ trong lĩnh vực thương mại điện tử. Các công ty quy mô vừa đang có xu hướng tiến về các vùng ngoại ô để tìm văn phòng với mức giá thuê vừa phải.

“Thị trường Singapore tiếp tục thu hút những thương hiệu bán lẻ mới, trong khi những thương hiệu danh tiếng khác sẽ có kế hoạch mở rộng hơn. Giá thuê văn phòng tại Singapore được dự đoán vẫn duy trì ổn định trong năm 2015”, bà Chia cũng cho biết thêm.

Cùng với sự đầu tư vào thị trường nội địa, các nhà đầu tư châu Á cũng đang đẩy mạnh hoạt động ra thị trường nước ngoài với tổng khối lượng ước tính lên tới 30 tỷ USD vào năm 2015. Trong đó, Trung Quốc đại lục, Singapore và Hong Kong (Trung Quốc) là 3 quốc gia được Colliers dự báo sẽ là điểm đến thu hút lượng đầu tư vào thị trường bất động sản nước ngoài cao nhất.

Nguồn: Cafeland