Khu đô thị mới Thủ Thiêm thu hút nhiều nhà đầu tư

Từ đầu năm 2014 tới nay, gần 100 nhà đầu tư đã tới Thủ Thiêm để tìm hiểu, trong đó có nhiều tập đoàn uy tín trên thế giới. Tại đây, một số tập đoàn đã chính thức là chủ đầu tư của các khu đô thị, công trình xây dựng, trung tâm thương mại, cảnh quan… quy mô lớn.

Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết, tính tới thời điểm hiện tại, 2/3 trong tổng số các hạng mục công trình, dự án nằm trong quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước quan tâm, đăng ký nghiên cứu, khảo sát để lập dự án tiến hành.

Điển hình là Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) hiện đang xúc tiến các thủ tục đầu tư Dự án xây dựng khu phức hợp thông minh sinh thái Eco Smart City, tổng mức đầu tư khoảng 2 tỷ USD với quy mô 10 ha. Theo đó, dự án được kỳ vọng sẽ biến khu vực này thành trung tâm thương mại, tài chính, dịch vụ hiện đại, cao cấp nhất khu vực.

Bên cạnh đó, Liên danh Tiến Phước, Trần Thái cùng Tập đoàn GAW (Hồng Kông) sẽ là chủ đầu tư của tòa tháp 86 tầng; Công ty Thái Bình Dương sẽ triển khai Nhà hát nghệ thuật tổng hợp; Tập đoàn Vingroup sẽ xây Khu liên hợp thể dục thể thao.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm thu hút nhiều nhà đầu tư

Phối cảnh một phân khu của Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Quy hoạch đã được phê duyệt cho thấy, Khu đô thị mới Thủ Thiêm có quy mô 657 ha, bao gồm 4 phân khu chức năng chính. Đó là khu trung tâm, khu dân cư phía Nam, khu dân cư phía Bắc, khu đa chức năng dọc đại lộ Đông – Tây và vùng đất thiên nhiên phía Tây – Nam. Hạng mục công trình, dự án có số lượng nhiều và đa dạng với quy mô, tầm vóc lớn, đòi hỏi Tp.HCM phải có chiến lược thu hút đầu tư, thực hiện thích hợp nhằm đáp ứng kỳ vọng đặt ra.

Vì thế, UBND Tp.HCM đã ban hành nhiều chính sách thu hút đầu tư và tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư vào Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhằm giới thiệu tiềm năng phát triển và kêu gọi đầu tư.

Cụ thể, nhiều nội dung chi tiết được cung cấp để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin và sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước đã được công bố như: các thông tin quy hoạch và thông tin chung, các dự án hạ tầng kỹ thuật, tình hình đầu tư các dự án đang được thực hiện, tiến độ thu hồi đất…

UBND Tp.HCM cho biết, tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, tổng số vốn cần thiết để hoàn thành hạ tầng lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng. Với số vốn lớn như vậy, ngân sách thành phố không thể đủ đáp ứng cho mục tiêu này. Do đó, Chính phủ đã đồng ý cho áp dụng hình thức BT trong đầu tư hạ tầng. Thời gian tới, thành phố sẽ tiến hành mời gọi thêm các nhà đầu tư đối với một số dự án đường bộ trong khu vực này vì nếu hạ tầng không hoàn thiện thì khó mà thu hút vốn đầu tư.

Theo Phó Ban quản lý Khu Thủ Thiêm Nguyễn Thế Minh, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng tại đây hiện đã thực hiện được hơn 90%. Nhằm thu hút đầu tư, Ban quản lý đã đề nghị các cơ quan hữu quan trình lên UBND thành phố về vấn đề cho phép các chủ đầu tư được giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất và trả tiền thuê đất hàng năm thay vì trả một lần trong suốt thời gian thuê đất 50 năm để giải tỏa áp lực vốn cho các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, Ban quản lý cũng đề xuất UBND Tp.HCM trình Thủ tướng Chính phủ để có cơ chế chỉ định thầu, chọn nhà đầu tư… tạo hành lang thuận lợi, thông thoáng giúp đẩy nhanh tiến độ hơn nữa cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Minh tin tưởng, dự kiến tới năm 2018, khi Khu đô thị mới Thủ Thiêm được hoàn thiện theo đúng quy hoạch thì khu vực này không chỉ là điểm nhấn về cảnh quan mà còn tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế cho cả thành phố. Bởi vì, Khu đô thị mới Thủ Thiêm khi đó đã trở thành trung tâm ngân hàng, tài chính hiện đại nhất cả nước và khu vực.

Nguồn: Thời báo Ngân hàng online