Khi đốt tiền, Bill Gates dùng lửa gì?

Bill Gates đã nổi tiếng thế giới về lối sống giản dị lòng thiện nguyện. Ông bảo mình vẫn nhặt 100 USD nếu đánh rơi, chứ không như truyền thuyết. Nhưng có khi cảm thấy cần, nhà tài phiệt vẫn ném một va li tiền 100 USD ra để hưởng thụ chỉ một thứ. Cuối cùng, lửa gì có thể đốt được tiền của vị đại gia “hà tiện” ấy?

Câu trả lời chính là du thuyền.

Du thuyền từ lâu đã trở thành biểu tượng của đẳng cấp trong hưởng thụ. Nhưng cái gọi là “đẳng cấp hưởng thụ” vốn không thể phân tầng: với cùng 2 triệu USD, mỗi người sẽ có cách tiêu cho phù hợp, và không thể nói rằng bởi vì tôi dùng tiền đó để mua du thuyền thì tôi “đẳng cấp” hơn anh dùng tiền đó để mời Elton John đến sinh nhật mình hoặc quyên toàn bộ cho một quỹ từ thiện.

Nhưng du thuyền có những đặc tính riêng khiến những người cầu kỳ nhất trong lối sống tìm đến nó. Hãy đến với cặp vợ chồng như thế, Bill và Melinda, những người không cần gọi họ ra để biết là ai.

Bill và Melinda rất khó tính trong hưởng thụ: họ không mua những hòn đảo, sở hữu hàng loạt khu resort và lâu đài như các “bạn cùng lứa”, họ không ưa chuộng siêu xe (Bill “chỉ” có 3 chiếc Porsche hiếm thuộc dạng sưu tập), phần lớn tiền của họ dùng để hỗ trợ người dân các nước kém phát triển thông qua Quỹ Bill và Melinda. Sở thích lớn nhất của Bill Gates (vâng, họ ông ta là Gates) vẫn là đánh bài bridge. Ông vẫn tự rửa bát hàng ngày.

Nhưng khi cần “ném tiền qua cửa sổ”, Bill và Melinda tiêu nó cho du thuyền. Hè năm nay, Bill và Melinda gây “choáng” cho làng truyền thông thế giới khi tiêu 5 triệu USD để hưởng kỳ nghỉ cùng các con trên siêu du thuyền The Serene chỉ trong một tuần. Năm triệu. Cho đến khi The Serene đến Seatle, nơi có tư gia của nhà Gates, nó là du thuyền lớn nhất từng đi vào thành phố của giới siêu giàu này.

Khi đốt tiền, Bill Gates dùng lửa gì?

Đặc tính nổi bật nhất của du thuyền, là sự riêng tư. Tất nhiên, người ta có thể gọi đó là thanh bình – nhưng đôi khi bạn sẽ tổ chức tiệc trên thuyền nên “thanh bình” không hoàn toàn đúng. Đó là một không gian mà ngay cả khi bạn quậy tưng nó lên, thì đó vẫn là khoảng trời riêng và là thế giới riêng của bạn, tạo ra một cảm giác an toàn và hướng nội. Dẫu sao, ở trên đó, cũng có trọn vẹn tiện nghi của một căn nhà.

Sự riêng tư của du thuyền bản thân nó lại khác với sự riêng tư trong một căn phòng kín: ở đây là riêng tư trong một không gian mở. Và không gian mở này cũng rất đặc biệt, nó mở ra một khung cảnh có nước.

Bạn sẽ nhận ra rằng mình cảm thấy bình yên hơn khi đi cạnh một dòng sông hay một con hồ. Nhưng tác động của các khung cảnh có nước còn mạnh hơn thế: một nghiên cứu của Trung tâm Môi trường và Sức khỏe con người châu Âu (ECEHH) năm 2012 chỉ ra rằng những khung cảnh có nước, như là sông, biển, hồ, có tác động lên việc giảm stress ở con người, bình ổn nhịp tim và huyết áp – dù chỉ cần xem ảnh. Hiệu ứng khung cảnh-tinh thần đạt mức cao nhất với những nơi có cả nước và cây xanh.

Các nhà khoa học vẫn chưa biết tại sao lại có hiệu ứng này. Nhưng những người có mong muốn hưởng thụ thì không chờ đến lúc câu trả lời được đưa ra hoàn chỉnh: họ đã sở hữu rất nhiều du thuyền.

Tất nhiên, du thuyền còn một đặc điểm lý thú nữa, đấy chính là tốc. Bạn có thể có sự yên bình và cả sự phấn khích tùy chọn, trong một không gian riêng tư, và được chăm-sóc-sức-khỏe nhờ cảnh vật. Và ta hiểu tại sao nhà Gates vượt qua lối sống giản dị để “hưởng” một cái siêu du thuyền.

Tổng hợp những yếu tố ấy, và tất nhiên là không thể bỏ qua giá của một chiếc du thuyền, nó trở thành một tuyên ngôn về tinh thần của chủ sở hữu.

Đó không phải thú chơi dành cho tất cả mọi người, kể cả những người có tiền. Ingvar Kamprad, nhà sáng lập IKEA bảo, ông không mua du thuyền vì “mọi món đồ chơi đều mang lại phiền toái”. Thừa tiền như Ingvar Kamprad nói là phiền toái thì bạn cũng sẽkhông tránh được phiền toái. Bạn sẽ cần tìm một bãi đỗ xứng tầm với chiếc du thuyền, cần những người chăm sóc nó giúp bạn, bạn cần du thuyền của mình đẹp ngay cả khi nằm bất động trong bãi đỗ. Đó là những thứ mà Việt Nam vẫn còn rất thiếu. Chúng ta thiếu một Vịnh Victoria của Hong Kong, thiếu một La Condamine của Monte Carlo.

Khung cảnh có thể sẽ trọn vẹn sau khi khu đô thị Vinhomes Central Park Tân Cảng đưa vào bãi đỗ du thuyền sang trọng nhất trên sông Sài Gòn vào năm 2016. La Condamine thứ hai? Hoàn toàn có thể: một tổ hợp những nơi-sống cao cấp và một bến đỗ của những nơi-hưởng-thụ sang trọng, và dòng sông Sài Gòn tận hưởng cái quyền được tôn vinh bởi những con thuyền trắng đắt giá đang lướt đi – sau bao nhiêu năm đã tận tụy làm giàu cho khung cảnh của thành phố này.

Nếu một ngày đẹp trời, bạn mời Justin Timberlake hoặc Bill Gates hoặc một khách VIP hào hoa nào đến Việt Nam, thì đừng nhốt anh ta trong một căn phòng khách sạn 5 sao, đừng tổ chức tiệc rượu. Hãy đưa anh ta ra bãi đỗ của Vinhomes Central Park Tân Cảng, và mời anh ta lên du thuyền của mình, cùng ngắm thành phố bạn yêu. Có thể viết séc trên đó, hoặc là không.

Đọc thêm: Bến du thuyền – Ước mơ không còn xa