Hốt bạc từ căn hộ cho thuê

Trong bối cảnh thị trường hiện nay, khi mà các kênh đầu tư khác đã mất đi sức hấp dẫn, đầu tư căn hộ cho thuê lại là một phương án đầu tư với suất sinh lời hấp dẫn.

Trong giai đoạn hoàng kim của thị trường bất động sản hơn 5 năm về trước, các nhà đầu tư cá nhân mua nhà với mục đích đầu cơ lướt sóng. Tuy nhiên, tâm lý đầu tư chỉ dựa trên tiềm năng tăng giá của bất động sản đã dần thay đổi trong thời gian gần đây. Ngoài việc gia tăng giá trị, các nhà đầu tư còn quan tâm đến khả năng đem lại doanh thu ổn định của bất động sản. Việc mua lại căn hộ chung cư để cho thuê lại được coi là kênh đầu tư khá tốt và bền vững. Vì thế, những dự án có đầy đủ hạ tầng, tiện ích đều có rất đông người nước ngoài thuê lại.

Thực tế, tỷ suất sinh lời của một số dự án căn hộ cao cấp cho thuê tại TP. HCM hiện nay khá tốt. Nghiên cứu một số dự án điển hình như Xi Riverview, The Vista và Sunrise City, công ty nghiên cứu thị trường CBRE cho biết, tỷ suất sinh lời từ căn hộ cho thuê còn cao hơn lãi suất tiết kiệm hiện nay. Cụ thể, các căn hộ cho thuê ở phía Đông TP. HCM luôn duy trì tỷ suất sinh lời trên 8%/năm trong suốt 3 năm qua. Tỷ suất sinh lời này dựa trên mức giá cho thuê khoảng 15-18USD/m2/tháng.

Tuy nhiên, đây chỉ là mức giá thuê của loại căn hộ nhà đầu tư mua để cho người nước ngoài thuê lại. Còn mức giá của những dự án căn hộ dịch vụ thường cao hơn 20-30%. Với việc có thêm các dịch vụ như giặt là, quản gia… các dự án căn hộ dịch vụ có thể cho thuê với mức giá bình quân từ 25-32USD/m2/tháng. Đặc biệt, những dự án căn hộ dịch vụ ở khu vực quanh trung tâm thành phố có giá cho thuê lên tới 35-40USD/m2/tháng, đặc biệt cơ nơi lên tới mức 50$/m2 khi có full dịch vụ.

Bà Dương Thuỳ Dung, Phó giám đốc CBRE, cho biết, bất chấp sự cạnh tranh gay gắt từ những dự án căn hộ cao cấp mua để cho thuê lại, những toà nhà căn hộ dịch vụ tại TP. HCM hoạt động rất tốt trong những năm qua. Mặc dù thị trường bất động sản biến động, nguồn cầu không có sự gia tăng đột biến, nhưng do hầu như không có nguồn cung mới nên các dự án căn hộ dịch vụ hiện tại vẫn đang sống tốt. Thực tế, nếu tính tất cả các hạng A, B, C thì số lượng căn hộ dịch vụ cho thuê toàn thị trường TP.HCM mới có khoảng 6.000 căn, một con số rất khiêm tốn so với những thành phố lớn trong khu vực như Bangkok hay Kuala Lumpur có nguồn cung mỗi nơi khoảng 17.000-18.000 căn.

Xét tổng thể, nguồn cầu ổn định, nhưng nếu chia theo ngân sách thì cầu ở một số phân khúc vẫn gia tăng. Trước đây, phần lớn nhu cầu thuê tập trung vào căn hộ có mức giá từ 1.500-2.000USD/tháng. Từ giữa năm ngoái, do tình hình kinh tế cải thiện, kinh doanh của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tốt lên, ngân sách thuê nhà cũng tăng lên. Các yêu cầu thuê ở mức giá 2.000 – 4.000USD/tháng đã gia tăng rõ nét. Đặc biệt, thị trường còn xuất hiện nhóm khách thuê có khả năng chi trả tới 6.000USD/tháng.

hot bac tu can ho cho thue

Cho thuê căn hộ đẳng cấp sẽ thu hút dòng tiền từ nước ngoài

Các khu vực tập trung nhiều người nước ngoài thuê nhà hiện nay ở TP. HCM là khu vực trung tâm thành phố (quận 1 và quận 3), khu vực phía Đông (quận Bình Thạnh và quận 2)…

Những dự án có giá cho thuê cao nhất, dễ cho thuê nhất là những toà nhà hạng A bởi chất lượng dịch vụ và tiện ích tốt mà nguồn cung lại rất hạn chế. Theo nghiên cứu của công ty tư vấn bất động sản Savills, trên địa bàn thành phố chỉ có 6 toà nhà căn hộ dịch vụ hạng A, trong khi có tới 23 toà nhà hạng B và 52 toà nhà hạng C.

Các nhà tư vấn dự đoán, triển vọng kinh doanh của những dự án căn hộ dịch vụ hạng A trong 3-5 năm tới rất sáng sủa, nhất là sau khi Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương và hoà nhập vào Cộng đồng kinh tế ASEAN. Vì thế, các nhà đầu tư cá nhân vẫn đang lùng mua những dự án căn hộ chất lượng cao, vị trí tốt, đầy đủ tiện ích để cho người nước ngoài thuê.

Một trong những dự án đang thu hút sự quan tâm giới đầu tư bất động sản là tòa căn hộ Landmark 81 thuộc khu đô thị Vinhomes Central Park (quận Bình Thạnh). Dự kiến là tòa tháp cao nhất Việt Nam (81 tầng) và lọt vào top 10 toà cao nhất thế giới, Landmark 81 bao gồm nhiều hạng mục cao cấp như trung tâm thương mại, khách sạn và căn hộ siêu sang. Đặc biệt, các căn hộ tại Landmark 81 được đánh giá là rất có tiềm năng cho các khách hàng mua đầu tư để cho thuê lại vì chủ đầu tư có thể cung cấp nhiều dịch vụ đẳng cấp tương tự như căn hộ dịch vụ chuyên nghiệp. Chính vì thế, Landmark 81 sẽ là cơ hội đầu tiên và duy nhất cho các nhà đầu tư cá nhân hốt bạc từ thị trường căn hộ cho thuê.

(dantri.com.vn)

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *