HoREA kiến nghị sửa quy định về mục đích sử dụng chung cư

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) đã có công văn Góp ý cho dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nhà ở 2014.

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết, hiệp hội đã nghiên cứu về bản dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nhà ở 2014 do Bộ Xây dựng soạn thảo. Sau khi xem xét, hiệp hội đưa ra một số ý kiến đóng góp đối với những hành vi nghiêm cấm trong sử dụng, quản lý nhà chung cư. Cụ thể là Khoản 1 quy định nghiêm cấm “Sử dụng căn hộ chung cư vào các mục đích không phải để ở”.

Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, quy định đó cũng tương tự như tại các quốc gia phát triển để phân định rõ khu ở với khu thương mại, khu làm việc, khu vui chơi giải trí, dịch vụ… Tuy nhiên, nước ta vẫn là quốc gia đang phát triển, người dân có thu còn nhập thấp (GDP bình quân chỉ đạt khoảng 2.000 USD/người). Đặc biệt, rất nhiều người khởi nghiệp từ việc thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoạt động ngay trong căn hộ nhà mình. Thêm nữa, loại hình cao ốc “căn hộ – văn phòng” (officetel) đã xuất hiện cũng có chức năng vừa ở vừa làm việc.

Theo HoREA, quy định nghiêm cấm "sử dụng căn hộ chung cư vào các mục đích không phải để ở" là chưa hợp lý

Theo HoREA, quy định nghiêm cấm “sử dụng căn hộ chung cư vào các mục đích không phải để ở” là chưa hợp lý

Ông Châu cho biết, nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trên thực tế đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho những doanh nghiệp đặt trụ sở ở các căn hộ chung cư. Vì thế, hiệp hội kiến nghị sửa đổi khoản 1 thành: Nghiêm cấm “sử dụng căn hộ chung cư vào các mục đích không phải để ở, trừ trường hợp sử dụng làm văn phòng làm việc của doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định của UBND cấp tỉnh” để phù hợp với tình hình thực tế của các địa phương.

Về thủ tục, trình tự xây dựng kế hoạch, chương trình phát triển nhà ở của địa phương, HoREA kiến nghị bổ sung cơ chế công khai thông tin đối với kế hoạch, chương trình phát triển nhà ở của địa phương để người dân đóng góp ý kiến, có tích chất để tham khảo và cơ chế tiếp nhận nhằm tổng hợp, xử lý những ý kiến góp ý trước khi tổ chức thực hiện kế hoạch, chương trình phát triển nhà ở của địa phương.

Về giấy tờ để chứng minh đối tượng được sở hữu nhà ở. Trong Khoản 3, Điều 6 dự thảo đã quy định: “Trường hợp là người gốc Việt Nam thì phải có hộ chiếu nước ngoài và giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp”. Trên cơ sở đó, HoREA kiến nghị làm rõ cơ quan có thẩm quyền của nước ta là cơ quan nào để thuận tiện cho người gốc Việt Nam thực hiện thủ tục. Hiệp hội đã đề nghị giao cho Bộ Ngoại giao chủ trì và phối hợp cùng Bộ Công an để triển khai công việc đó.

Nguồn: Diễn đàn doanh nghiệp.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *