Hong Kong vẫn đau đầu với vấn đề nhà ở

Hong Kong vẫn đau đầu với vấn đề nhà ở

Còn rất nhiều người trong số 7,2 triệu dân của Hong Kong (Trung Quốc) không có đủ khả năng tài chính để tiếp cận thị trường nhà đất và vấn đề nhà ở lúc nào cũng làm đau đầu nhà chức trách. Nguyên chính là do sự chênh lệch giàu nghèo ở đặc khu này ngày càng gia tăng.

Kelly Chan, một cán bộ chuyên trách tư pháp trong một ngân hàng Singapore ở Hong Kong cho biết, dù cô và người bạn trai có “nhịn ăn, nhịn tiêu” thì cũng không thể đủ tiền để mua nhà riêng.

Hiện tổng thu nhập của hai người vào khoảng 100.000 HKD (12.900 USD)/tháng và họ đã mất cả một năm tìm kiếm để mua một căn hộ nhỏ có diện tích chỉ khoảng 37m2 nhưng vẫn chưa có kết quả. “Chúng tôi rất thất vọng với chính sách đất đai của chính quyền địa phương trong khi giá nhà đất tăng rất mạnh trong thời gian qua”, Kelly Chan nói.

Hong Kong vẫn đau đầu với vấn đề nhà ở

Các tòa nhà chen chúc nhau ở Hong Kong

Không chỉ riêng Kelly Chan mà còn rất nhiều người có thu nhập trung bình 14.100 HKD/tháng tại Hong Kong cũng chia sẻ nỗi thất vọng như trên. Hiện ở đặc khu này có đến 200.000 người đang cư trú trong những chung cư cao tầng có phòng ngủ khá nhỏ hay các nhà hộp có lồng sắt ở phía trên mà chính quyền nơi đây gọi là “loại nhà thiếu tiện nghi”.

Nhằm kiểm soát thị trường nhà đất tại Hong Kong và tạo điều kiện cho người dân có nhà ở, kể từ cuối năm 2012, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong, ông Lương Chấn Anh đã công bố một loạt biện pháp kiểm soát đối với thị trường bất động sản của Đặc khu hành chính Hong Kong như áp dụng mức thuế mua nhà 15% đối với người nước ngoài. Tuy nhiên, đến nay, thị trường bất động sản của đặc khu này vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt. Kể từ năm 2008, giá nhà đất tại Hong Kong, đã tăng khoảng 130% và tiếp tục phá vỡ những mức cao kỷ lục trong năm 2014.

Vẫn còn hơn 25% trong số 1 triệu đơn đăng ký mua nhà tại Hong Kong nằm chờ mua nhà ở xã hội, tăng 32% so với tháng 6/2012, chỉ trước khi ông Lương Chấn Anh đảm nhận chức vụ. Chính quyền địa phương cho biết, số người phải ngủ ngoài đường tại Hong Kong đã tăng lên 746, từ mức 511 người cùng kỳ năm trước đó.

Mới đây, trong một thông điệp chính sách hàng năm, ông Lương Chấn Anh đã nhắc lại việc sẽ cố gắng hết sức thúc đẩy quỹ đất dành cho xây dựng nhà ở tại Hong Kong, hiện chỉ có 30% dành cho nhà ở.

Theo tính toán, trong 30 năm tới, cứ mỗi thập niên, Hong Kong cần phải xây dựng một thị trấn thì mới có thể đáp ứng được nhu cầu về nhà ở cho 600.000 người. Chính quyền này cam kết sẽ cung cấp 480.000 căn hộ cho người dân trong thập niên tới và dành khoảng 150 khu đất cho các dự án xây dựng nhà ở trong tương lai.

Tuy nhiên, nhiều người dân nơi đây đã lên tiếng chỉ trích rằng, chính sách nhà đất của chính quyền Hong Kong dường như chỉ mang lại lợi ích cho những doanh nghiệp phát triển bất động sản “lắm tiền, nhiều của” của đặc khu này. Thực tế, kể từ năm 2012 đến nay, chính quyền Hong Kong đã bán 73 khu đất dành cho mục đích xây dựng nhà ở cho hơn 40 doanh nghiệp phát triển bất động sản, trong đó, có công ty Cheung Kong Holdings Ltd. của tỷ phú giàu nhất châu Á Li Ka-shing và công ty phát triển bất động sản lớn nhất Hong Kong là Sun Hung Kai Properties Ltd.

Ông Lui Yi-shan, nhân viên làm việc tại Tổ chức Cộng đồng Xã hội cho rằng, so với các chính sách nhà đất trong hai năm qua, chính sách năm nay của Hong Kong thậm chí còn gây thất vọng đối với những người dân bình thường, nhất là với những cư dân sinh sống trong các căn hộ đã bị chia nhỏ.

Giám đốc nghiên cứu Cơ quan Bất động sản Centaliine, người đã có hơn 20 năm làm việc trong lĩnh vực bất động sản tại Hong Kong, ông Wong Leung Sing cho rằng, các chính sách đất đai của chính quyền đã không mang lại hiệu quả và thực trạng thiếu nhà đất của Hong Kong ngày càng phức tạp hơn so với dự tính. Đây quả thực là một bài toán rất khó giải quyết đối với chính quyền đặc khu này.