Gói tín dụng 50 nghìn tỷ: Đánh thức những vùng đất chết?

Nhiều chuyên gia dự đoán gói 50.000 tỷ đồng sắp được tung ra sẽ là một liều thuốc giúp cho thị trường BĐS hồi phục đồng đều ở tất cả các phân cấp. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng gói 50.000 tỷ được tung ra lúc này là thừa và không cần thiết.

Gói tín dụng 50 nghìn tỷ: Đánh thức những vùng đất chết?

Gói 50.000 tỷ được kì vọng giúp phân khúc nhà trung và cao cấp phục hồi trở lại.

Nhiều băn khoăn

Theo thông tin được Thứ trưởng Bộ Xây Dựng, Nguyễn Trần Nam tiết lộ Ngân hàng Nhà nước đang trình Chính phủ gói tín dụng 50.000 tỉ đồng dành cho người vay mua nhà ở thương mại, lãi suất cố định 7%/năm trong 10 năm.

Theo đó, khi các ngân hàng thương mại tham gia thì có thể cho vay 10-20 năm tùy vào chiến lược của từng ngân hàng nhưng phải cam kết trong 10 năm đầu, lãi suất sẽ giữ ổn định ở mức 7%/năm nhằm tạo điều kiện cho người vay tính toán khả năng trả nợ.

Gói 50.000 tỉ đồng nếu được bơm ra thị trường hướng vào phân khúc trung, cao cấp được dự báo sẽ giúp cho thị trường bất động sản hồi phục đồng đều ở các phân khúc cao.

Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra là việc đưa ra gói tín dụng thì dễ nhưng việc giải ngân, cách thức giải ngân, đối tượng vay, thời hạn vay…còn nhiều băn khoăn?

Nhiều người cho rằng giữa đặt kế hoạch đến khâu giải ngân còn khoảng cách rất xa và các ngân hàng hoàn toàn không mặn mà với các gói tín dụng này, mức lãi suất còn cao nên hạ xuống chỉ còn 5%, thời hạn cho vay phải kéo dài 20 năm thì người dân mới có khả năng trả nợ…

Chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu nhận định, gói tín dụng 50.000 đồng với mức lãi suất 7% và thời hạn trong 10 năm sẽ tạo áp lực lớn cho người trả nợ từ đó ảnh hưởng đến tốc độ giải ngân và hiệu quả của gói tín dụng. Theo ông Hiếu, nên nới thời hạn vay nợ ra 15-20 năm để đảm bảo hiệu quả cũng như phù hợp với điều kiện thu nhập của người dân.

Trao đổi với NDH về vấn đề này, ông Cấn Văn Lực – Cố vấn cấp cao Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV kiêm Giám đốc Trường đào tạo Ngân hàng BIDV cho biết, gói tín dụng 50.000 tỷ đồng là cho vay thương mại thông thường theo đề xuất từ phía Bộ Xây dựng dành cho phân khúc nhà trung cấp trở lên. Lãi suất được đề nghị là 7%/năm kéo dài trong 10 năm. Vì thế, việc các ngân hàng có cho vay hay không phụ thuộc vào từng dự án, khả năng trả nợ của chủ đầu tư. Lãi suất cho vay được đề xuất là khá hấp dẫn với doanh nghiệp vì chỉ 7% mà được kéo dài 10 năm.

Thực tế, theo ông Lực sẽ có các tổ chức tín dụng không mặn mà tham gia gói tín dụng này bởi nhiều lý do.Thứ nhất, cho vay bất động sản thương mại chịu tỷ lệ rủi ro 150%. Nếu khoản vay đó không trả nợ đúng hạn, chuyển thành nợ xấu thì chịu trích lập dự phòng rủi ro cao.

Thứ 2, cho vay thương mại với phân khúc nhà trung cấp trở lên cũng có mức rủi ro cao hơn nhưng lãi suất lại bị cố định chỉ 7%/năm.

Thứ 3, thời hạn cho vay kéo dài 10 năm, vốn dành cho dự án bất động sản lớn do đó các ngân hàng chịu rủi ro kỳ hạn rất lớn.

“Nên nhớ rằng các ngân hàng hiện quy định lương thưởng cho các chi nhánh phụ thuộc vào hiệu quả kinh doanh trong đó chỉ tiêu nợ xấu quan trọng. Gói tín dụng cho vay 50.000 tỷ là thương mại thì không lý do gì biện hộ khi bị nợ xấu. Khoản tín dụng chịu rủi ro cao, biên lợi nhuận thấp thậm chí chỉ hòa vốn thì các ngân hàng sẽ không mặn mà cho vay . Nếu doanh nghiệp nào cho rằng 7%/năm là cao thì cần xem lại vì khoản vay kéo dài 10 năm. Ngay như hiện tại cũng không nhiều khoản vay thương mại có lãi suất như vậy” – T.S Cấn Văn Lực thẳng thắn nói.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM khẳng định mức lãi suất 7% là quá lí tưởng đối với doanh nghiệp bởi nhìn vào thực tế các doanh nghiệp bất động sản rất cần có nguồn vốn trung và dài hạn.

Đánh thức vùng đất chết hay đi vào vết xe đổ?

Còn nhớ cách đây gần một năm, Tập đoàn Thiên Thanh và Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) phối hợp triển khai gói tín dụng 50.000 tỷ đồng cho thị trường BĐS và ngành xây dựng thông qua mô hình liên kết “4 nhà”. Gói tín dụng được đặt niềm tin sẽ đánh thức những vùng đất chết trong cơn bĩ cực của thị trường bất động sản lúc bây giờ nhưng sau đó chẳng bao lâu gói tín dụng đã “chết yểu” vì thiếu tính khả thi.

Cũng như vậy, gói 50.000 tỷ đồng được xem sẽ cứu sống những dự án không có khả năng triển khai, đánh thức những vùng đất chết bấy lâu nay của thị trường bất động sản trong cơn bĩ cực.

Thực tế thị trường bất động sản đang hồi phục nhanh chóng, tuy nhiên cái mà doanh nghiệp cần là một liều thuốc thật, một giải pháp khơi thông dòng tín dụng chảy vào bất động sản chứ không phải chỉ là một liệu pháp về tinh thần.

TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Quản lí Kinh tế Trung Ương đánh giá hiện tại đã có rất nhiều những gói tín dụng được triển khai…nhưng hiệu quả còn phải xem xét.

“Với bất động gói 30.000 tỷ đồng triển khai giải ngân chưa được bao nhiêu thì đến nay lại có gói 50.000 tỷ đồng. Điều này có thực sự có cần thiết không?”, TS. Nguyễn Đình Cung nói.

Theo thống kê của Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho đến nay tiến độ giải ngân gói 30.000 tỷ đồng mới chỉ đạt 5.316 tỷ đồng tổng dư nợ tín dụng trên 9.738 tỷ đồng trong tổng số tiền cam kết cho vay.

Nguồn: ndh.vn