Giá nhà ở Australia tiếp tục tăng dù đã cao thứ 3 thế giới

Giá nhà tại Australia vừa được Fitch Ratings dự đoán sẽ tăng khoảng 4% trong năm 2015 khi đất nước này đến gần với “mức trần về khả năng tài chính”.

Giá nhà ở Australia tiếp tục tăng dù đã cao thứ 3 thế giới

Năm 2015, giá nhà tại Australia được dự đoán sẽ tăng 4%.

Trong số 22 nước được Fitch đưa ra để xem xét về mức giá so với giá thuê và mức thu nhập của người dân, giá nhà của Australia đứng thứ 3 trong số đó.

Theo báo cáo của Fitch, theo hầu hết các số liệu thống kê, bất động sản tại Úc vẫn thuộc top đắt đỏ nhất thế giới.

Theo sự phân tích của Fitch thì, GDP của đất nước chuột túi liên tục tăng trưởng trong gần 25 năm trở lại đây, tỷ lệ thất nghiệp ổn định và thấp ở mức kỷ lục sẽ dẫn đến thực tế giá nhà tại đây sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới. Và khi đã đạt mức trần về khả năng tài chính thì việc mua nhà có khả năng xấu đi trước thời điểm chững lại.

Fitch cũng cho biết thêm, Úc là quốc gia có mức giá nhà tăng trưởng mạnh nhất so với bất kỳ quốc gia nào mà tổ chức đã nghiên cứu trong giai đoạn từ năm 1997, ở mức gần 390%.

Với dự đoán mức tăng 4% của giá nhà trong năm nay, đặt thị trường Úc đứng ở vị trí thứ ba, sau Nam Phi và Brazil về mức giá nhà tăng trong năm 2015. Nam Phi và Brazil là hai quốc gia có tỷ lệ lạm phát giá tiêu dùng chung cao hơn Úc rất nhiều.

Không chỉ vậy, mức tăng trưởng cho vay thế chấp của Úc cũng được cho là cao nhất kể từ năm 2007.

Song, Úc cũng là quốc gia có mức trả trước thế chấp cao nhất và có nhiều người vay với độ bình ổn cao khi tăng lãi suất.

Và chỉ có một khía cạnh trong lĩnh vực nhà đất ở Úc suy giảm là tỷ lệ sở hữu nhà. Vào năm 2000, tỷ lệ này là 70,7% và đến nay đã giảm xuống còn 67,5%, đây là xu hướng chung ở hầu hết các nước phát triển, ngoại trừ Đức, quốc gia có tỷ lệ sở hữu thấp hơn, chỉ ở mức 50% bởi, người đi thuê ở đất nước này nhận được nhiều lợi nhuận từ luật thuê nhà.

Cùng với sự giảm xuống của quyền sở hữu thì nguồn cung về nhà ở dường như cũng đang dần đáp ứng được nhu cầu.

Điều này cho thấy, việc thiếu hụt nhà ở tại Úc sẽ không thể tồi tệ hơn trong trường hợp xấu nhất. Ngược lại, tình trạng này có thể được cải thiện trong hoàn cảnh tốt nhất. Theo Fitch, để có thể theo kịp được quá trình bùng nổ dân số mà chủ yếu là do nhập cư hiện nay thì cần phải có sự đột biến trong ngành xây dựng của đất nước này.