Giá căn hộ sẽ tăng do phải “gánh” thêm chi phí bảo lãnh?

Kể từ ngày 1/7 tới, khi Luật kinh doanh bất động sản (BĐS) có hiệu lực, tất cả các dự án BĐS chào bán trên thị trường sẽ buộc phải mua bảo hiểm bảo lãnh cho người mua căn hộ tại dự án.

Thực tế từ trước đến nay của thị trường BĐS, đã có không ít chủ dự án đứng ra nhận tiền góp vốn theo tiến độ của người mua nhà, nhưng sau đó thi công dự án chậm trễ, không bàn giao nhà đúng hẹn khiến khách hàng chịu thiệt thòi. Đó là chưa kể, có những dự án nằm đắp chiếu “vô thời hạn”, người mua nhà không chỉ mất tiền lại mất thêm thời gian đi “đòi nợ”.

Giá căn hộ sẽ tăng do phải “gánh” thêm chi phí bảo lãnh?Giá căn hộ sẽ tăng do phải "gánh" thêm chi phí bảo lãnh?

Để hạn chế những bất cập trên, sắp tới, tất cả các dự án BĐS chào bán căn hộ trên thị trường sẽ phải mua bảo hiểm bảo lãnh cho khách mua nhà. Quy định này bắt đầu được áp dụng từ ngày 1/7 tới, khi Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Nhà ở và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng cho biết, nếu chủ dự án vì lí do nào đó không thể bàn giao nhà đúng như tiến độ cam kết trong hợp đồng, hoặc gặp phải rủi ro không thể tiếp tục thực hiện được dự án, thì phía ngân hàng bảo lãnh sẽ phải đứng ra hoàn trả lại tiền mà người mua đã đóng góp.

Đại diện phía các doanh nghiệp BĐS, một giám đốc Công ty BĐS tại TpHCM cho biết: “Hiện tại, các ngân hàng vẫn chưa đưa ra chính sách cụ thể về chi phí bảo lãnh chiếm bao nhiêu phần trăm trên tổng giá trị bảo lãnh. Trường hợp khoản chi phí này quá cao sẽ khiến cho giá đầu vào sản phẩm của chủ đầu tư tăng cao, gián tiếp chi phí này khách hàng sẽ là người phải chịu. Bởi vì, đương nhiên các chủ đầu tư sẽ tự phân bổ chi phí bảo lãnh vào giá bán căn hộ”.Theo các chủ đầu tư – đối tượng liên quan trực tiếp đến quy định trên, họ cũng rất quan tâm và đã chủ động liên hệ với các ngân hàng để nắm được mức chi phí cụ thể như thế nào. Tuy nhiên đến nay, vẫn chưa có thông tin chính xác. Đa số các chủ đầu tư đều có chung nhận định, giá bán nhà rất có thể sẽ bị đội lên cao hơn do các doanh nghiệp phải cộng bù thêm khoản chi phí bảo lãnh.

Nguồn: cafeland