Đầu tư vào bất động sản châu Á – Thái Bình Dương sẽ tăng 5%

Giá năng lượng được điều chỉnh khiến sự cần thiết trong việc tăng lãi suất cho vay ngắn hạn được giảm bớt, hứa hẹn thúc đẩy đầu tư vào bất động sản châu Á – Thái Bình Dương có thể đạt 118 tỷ USD trong năm 2015, tăng 5% so với năm ngoái.

Ở thị trường văn phòng, bán lẻ và ngành công nghiệp, giá cho thuê và giá trị vốn ước tính sẽ tăng trưởng 2-4%. Chiến thuật của các nhà đầu tư cũng được đơn vị này khuyến khích thay đổi, nhắm vào các lĩnh vực đang cơ cấu từ trung đến dài hạn như: sự gia tăng của tầng lớp trung lưu châu Á, đô thị hóa, sự bùng nổ trong thương mại điện tử và sự phát triển du lịch trong khu vực.

Theo nhận định, Nhật và Australia sẽ tiếp tục được dẫn dắt hoạt động đầu tư của thị trường trong năm 2015. Nhật là đơn vị cung cấp lợi nhuận cao trong cả chi phí đi vay và có sự hồi phục ở thị trường cho thuê. Lợi nhuận mà Australia cung cấp hấp dẫn hơn so với các thị trường khác trong khu vực, bên cạnh đó, thị trường cho thuê ổn định đã cho phép các nhà đầu tư tự tin hơn để đầu tư vào chứng khoán thứ cấp.

Đầu tư vào bất động sản châu Á - Thái Bình Dương sẽ tăng 5%

Trong năm 2015, đầu tư vào bất động sản châu Á – Thái Bình Dương có thể đạt 118 tỷ USD

Các nhà đầu tư cần xây dựng kế hoạch đầu tư một cách đa dạng hơn về mặt địa lý tại thị trường châu Á Thái Bình Dương. Hàn Quốc và New Zealand là những nền kinh tế được cho là mang đến lợi nhuận cao hơn sẽ được các nhà đầu tư quốc tế chú trọng.

Bên cạnh việc mở rộng phạm vi địa lý, các nhà đầu tư cũng sẽ chủ động trong việc tìm kiếm đối tác liên doanh, M&A và thanh lý các quỹ mãn hạn. Trước thực tế lãi suất thấp, sức tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu kém sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư mở rộng tìm kiếm đến các thị trường mang lại lợi nhuận cao, hoặc tìm đến các lĩnh vực khác như: cơ sở vật chất kho bãi, chỗ ở sinh viên và nhà ở cao cấp.

Thị trường bất động sản khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2015 sẽ có 3 xu hướng chủ đạo. Cụ thể:

Xu hướng đầu tiên: Đà tăng trưởng đầu tư mạnh vẫn tiếp tục. Dẫn dắt hoạt động bất động sản trong cả khu vực là các tổ chức đầu tư và các quỹ bất động sản mới thành lập, còn các tập đoàn lớn sẽ tìm kiếm cơ hội trong việc tích lũy tài sản bất động sản để tự sử dụng.

Xu hướng 2: Để mở rộng các lĩnh vực hoạt động toàn cầu của mình, tổ chức đầu tư quốc tế sẽ tiếp tục đầu tư vào thị trường châu Á – Thái Bình Dương. Nguồn đầu tư của các tổ chức đầu tư châu Á, đặc biệt các công ty bảo hiểm và quỹ hưu trí vào bất động sản sẽ tăng.

Xu hướng 3: Quỹ đầu tư bất động sản tư nhân mới nổi sẽ có nhu cầu rất lớn. Trong khoảng 1-2 năm tới, các quỹ mới thành lập ở năm 2014 có trị giá gần 14 tỷ USD sẽ thiết lập để triển khai quỹ này. Song, vào năm 2015-2016, sẽ có khoảng 50 quỹ mãn hạn, đồng nghĩa với việc hoạt động chuyển nhượng quỹ vẫn tiếp tục.

Nguồn: vnexpress