Cuộc “lột xác” cho thị trường hay mầm mống giải thể khi DN BĐS tăng 89%

Tổng cục Thống kê cho biết, chỉ trong 2 tháng đầu năm 2015, số lượng doanh nghiệp (DN) đăng ký thành lập mới lên gần 14.000, trong đó, số DN BĐS tăng gần 89% so với năm 2014. Đây là cuộc “lột xác” cho thị trường trong năm nay hay mầm mống giải thể?

Cuộc "lột xác" cho thị trường hay mầm mống giải thể khi DN BĐS tăng 89%

Doanh nghiệp bất động sản tăng 89% trong 2 tháng đầu năm 2015. 

Đó là mà nhiều chuyên gia đang lo ngại.

Sự “lột xác” của bất động sản?

Trong 2 tháng đầu năm 2015, có 13.766 DN trên cả nước đã đăng ký thành lập mới với tổng vốn 77,5 nghìn tỷ đồng, so với năm trước, số DN tăng lên 26,6% và số vốn đăng ký  tăng 23,3%. Nhưng số vốn đăng ký bình quân của một DN thành lập mới trong 2 tháng lại chỉ đạt 5,6 tỷ đồng, giảm 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều đang chú ý ở đây là, trong khi mấy năm trước, bất động sản được xem là “nghĩa địa” chôn tiền của nền kinh tế cũng như nhiều DN, nhưng đến đầu năm nay, đây lại là lĩnh vực được ghi nhận là có số DN thành lập mới tăng cao, lên tới 88,8% so với cùng kỳ năm 2014.

Những con số này ngay lập tức đã trở thành một đề tài nóng, được giới chuyên gia, nhà lãnh đạo đem ra mổ xẻ, phân tích. Theo sự phân tích của nhiều chuyên gia thì đây là một trong những dấu hiệu thể hiện sự phục hồi và đi lên của thị trường bất động sản trong năm 2015. Mỗi ngày có khoảng 223 DN đăng ký thành lập mới, đây thực sự là một con số rất đáng ngạc nhiên.

Từ đó, nhiều ý kiến lạc quan cho rằng, năm 2015 sẽ là năm chứng kiến sự “lột xác” của thị trường sau khoảng thời gian dài lặn ngụp, mò mẫm dưới đáy. Còn những người “ăn mày dĩ vãng” lại tự động viên nhau rằng, so với thời hoàng kim của BĐS, những năm trước 2010 thì đây là thời điểm “thiên thời, địa lợi” để thị trường “hồi sinh”.

Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến việc các DN ồ ạt đăng ký kinh doanh là do yếu tố cơ chế và thị trường. Đây được xem là thời điểm hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi như kinh tế vĩ mô ổn định, tỷ lệ lạm phát, lãi suất giảm… Và các DN đã nhìn nhận được cơ hội phát triển trong năm nay.

“Tuy nhiên, tôi cũng chưa thể lý giải được tại sao các DN BĐS lại tăng đột biến đến như vậy, trong khi thực tế thị trường này chưa có sự khởi sắc đáng kể. Hơn nữa, bất cứ ai nhìn vào cũng đều biết rằng sốt giá nhà, giá đất trong năm nay là điều không thể. Chúng ta đã ghi nhận những trường hợp DN thi nhau thành lập rồi cũng “ôm nhau” phá sản hàng loạt. Hy vọng vết xe đổ năm cũ sẽ không lặp lại”, chuyên gia Doanh chia sẻ.

Lửng lơ khát vọng làm giàu

Song, ở góc nhìn thực tế hơn, việc các DN nói chung, BĐS nói riêng “khai sinh” ồ ạt trong thời điểm này đã khiến nhiều chuyên gia kinh tế nghi ngại. Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, Giám đốc công ty địa ốc Đất Lành cho hay: Hẳn nhiều người sẽ cảm thấy vui mừng khi có đến gần 14.000 DN thành lập mới, đặc biệt, trong đó số lượng DN BĐS tăng cao.

Nhưng con số trên không đáng để vui mừng đến vậy khi đặt trong cái nhìn toàn cục. Bởi, theo số liệu của Tổng cục Thống kê thì, cũng có tới 16.000 DN tuyên bố giải thể, ngừng hoạt động trong 2 tháng đầu năm 2015 và có không ít trong số đó là các DN BĐS, thậm chí, con số này tăng rất nhiều so với 2 tháng đầu năm 2014.

“Những DN BĐS giải thể trong 2 tháng đầu năm đều đã có lịch sử, kinh nghiệm. Họ được ví là những “anh thanh niên” rồi. Trong khi đó, số mới thành lập chỉ được coi là một đứa “trẻ sơ sinh”, chưa biết và va vấp với thị trường. Hơn nữa, tôi nghi ngờ rằng, trong số các DN mới “khai sinh” có không ít trường hợp thành lập theo kiểu phong trào. Vậy hỏi chúng ta nên vui hay buồn”, ông Đực phân tích.

Cũng chung quan điểm trên, Trưởng phòng Hành chính Công ty xây dựng Lideco,  ông Đỗ Văn Triều nhấn mạnh, các DN mới thành lập hầu hết là các công ty nhỏ với số vốn đăng ký không lớn, chỉ khoảng 5,6 tỷ đồng. Có nghĩa, nếu có biến động xảy ra thì số phận của những DN này cũng hết sức “mong manh”.

Đồng thời, ông Triều cũng dự đoán, các DN BĐS xuất hiện ồ ạt trên thị trường chắc chắn sẽ tạo ra cuộc cạnh tranh hết sức khốc liệt trên thị trường. Mà trước sức ép của các “ông lớn” đã chiếm nhiều ưu thế về nguồn vốn cũng như kinh nghiệm hay uy tín, thương hiệu… liệu họ có thể trụ vững được không hay lại rơi rụng dần khi xuất hiện một cơn sóng khó khăn. Thực tế, hầu hết các DN BĐS “chết yểu” trong năm 2014 đều là những công ty quy mô vừa và nhỏ.

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng, nếu xét về mặt phong thủy thì năm Ất Mùi được xem là “cơ hội vàng” cho sự phát triển của ngành địa ốc. Vì vậy nên đã có hàng loạt các DN BĐS xuất hiện một cách ồ ạt.

Theo sự phân tích của chuyên gia phong thủy Vũ Mộng Giao thì, năm Ất Mùi trong Âm dương Ngũ hành mang mệnh Kim (Sa Trung Kim), mà Kim sinh Thổ, nghĩa là tìm vàng, tiền trong đất cát. Thời điểm đầu năm, đã có không ít các công ty bất động sản đã mời chuyên gia này về xem ngày, địa thế và hướng.

Nhiều vị khách của ông cho biết, sở dĩ họ đăng ký thành lập doanh nghiệp địa ốc trong năm 2015, bởi đây là năm hợp mệnh với những người mang mệnh Thổ và với kinh doanh BĐS. Theo ông, đây cũng là một trong những nguyên nhân mà các DN BĐS đã tăng đến gần 89% so với thời điểm năm ngoái.

Nguồn: Doanh nhân Sài Gòn