Cổ phiếu bất động sản năm 2015: Sóng sẽ nổi

Thị trường bất động sản (BĐS) năm 2015 được nhận định sẽ đạt được sự tăng trưởng vượt bậc khiến nhiều người kỳ vọng, nhóm cổ phiếu bất động sản sẽ tạo nên một làn gió mới cho thị trường chứng khoán năm 2015.

Cổ phiếu bất động sản năm 2015: Sóng sẽ nổi

Cổ phiếu bất động sản năm 2015: Sóng sẽ nổi

Theo nhận định của các chuyên gia trong và ngoài nước, thị trường BĐ trong năm 2015 sẽ có sự phục hồi rõ nét ở tất cả phân khúc từ nhà giá rẻ, nhà xã hội đến nhà thương mại, nhà cao cấp…

Một điều chắc chắn rằng, bất động sản trong năm 2015 sẽ cho thấy sự phục hồi một cách nhanh chóng nhưng không tạo ra cơn sốt giá là sự nhận định của GS. Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên & Môi trường.

GS Võ phân tích thêm, vấn đề cốt lõi của sự hồi phục này là do: Vấn đề về mua bán, xây dựng nhà ở cũng như việc mở rộng đối tượng mua nhà đối với Việt Kiều, người nước ngoài…đã được khơi thông pháp lý nhờ những nội dung đổi mới của Luật Nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản. Thêm vào đó, kể từ khi thị trường BĐS chạm đáy, nhu cầu thật về mua nhà cũng đã tăng lên.

Với chính sách thông thoáng trong việc cho phép Việt kiều, người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam, phân khúc cao cấp được hy vọng sẽ có sự phát triển mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh đó, điều kiện vay vốn ngân hàng cũng được nới lỏng tại Thông tư 32 có hiệu lực từ ngày 25/11. Đến nay, gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, số hợp đồng đã kí đạt 10.000 tỷ đồng, chiếm 1/3 gói hỗ trợ.

Thị trường BĐS sẽ vô cùng sôi động với nhiều dự án chất lượng, vị trí tốt, kiến trúc đẹp….sẽ được tung ra thị trường trong năm 2015, ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội nhận định.

Thêm vào đó, thông tin sẽ có gói hỗ trợ 50.000 tỷ đồng cho nhà ở thương mại với lãi suất 7%/năm kéo dài trong suốt 10 năm cùng gói 30.000 tỷ đồng được Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Nguyễn Trần Nam công bố cuối tuần trước tại một buổi hội thảo đã tạo thêm nhiều hy vọng mới cho thị trường. Từ đó cũng sẽ tác động mạnh đến nhóm cổ phiếu của ngành BĐS.

Không chỉ vậy, việc giảm lãi suất gửi, gia tăng vốn đầu tư FDI vào BĐS, giá dầu giảm…được xem là những yếu tố tích cực, lôi kéo nhiều nhà đầu tư quay trở lại thị trường chứng khoán trong năm nay.

Công ty chứng khoán SHS dự báo tỷ suất sinh lợi trung bình của kênh bất động sản trong năm 2015 có thể đạt 15%.

SHS cũng cho biết, các nhà đầu tư cần theo dõi, nắm bắt và tiếp tục đầu tư vào những doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt, hoạt động kinh doanh ổn định và hiệu quả. Sẽ xuất hiện những đợt sóng tăng trên thị trường, giúp duy trì tốt lợi nhuận đầu tư.

Các doanh nghiệp được SHS dự báo về mã cổ phiếu đáng chú ý là KBC, HDG, DXG, BCI, DIG, SJS, IJC, NBB… Bởi các đơn vị này đều có những quỹ đất lớn với giá vốn rẻ, sản phẩm có sẵn để bán của họ chủ yếu là phân khúc bình dân và trung cấp hoặc sản phẩm đất các khu công nghiệp. Đây là những phân khúc mà nhu cầu thực của thị trường rất lớn.

Ông Bạch An Viễn, Trưởng phòng phân tích của Công ty chứng khoán KIS Việt Nam cũng cho biết, cổ phiếu bất động sản 2015 được kì vọng sẽ tạo đột biến trên cơ sở thị trường chung tăng trưởng rất lạc quan.

Theo ông Viễn, những dấu hiệu lạc quan trên thị trường bất động sản 2015 cho thấy sự hồi phục vững chắc của thị trường này. Nhà đầu tư nước ngoài đang rất quan tâm đến bất động sản và FDI vào ngành được hy vọng sẽ tăng nhanh, mặt bằng lãi suất hạ,…kích thích người dân mua nhà ở.

Trong đó, các doanh nghiệp có quy mô dự án trung bình và nhỏ, nhà ở bình dân, giá rẻ, trung cấp, các doanh nghiệp đầu tư các khu nhà xưởng cho khu công nghiệp… được dự báo là sẽ phát triển khả quan.

Và khả năng sinh lợi của cổ phiếu bất động sản năm 2015 được dự đoán sẽ cao hơn nhiều so với 2014.

Nguồn: Sưu tầm