Cổ phiếu bất động sản khởi sắc trong năm 2015

Từ đầu năm, thị trường căn hộ đã sôi động vượt so với dự kiến khiến doanh nghiệp bất động sản tất bật ở hầu hết các phân khúc. Được nhìn nhận tốt hơn so với năm 2014, thị trường năm 2015 sẽ là động lực kéo cổ phiếu bất động sản khởi sắc.

Cổ phiếu bất động sản khởi sắc trong năm 2015

Đại gia Vingroup đã công bố chiến lược phát triển 25 trung tâm thương mại Vincom và Vincom Mega Mall ngay thời điểm đầu năm.

Trước thực tế lãi suất gửi ngân hàng ngày càng giảm, chứng khoán thì bấp bênh, các đợt ra hàng sau sẽ có giá cao hơn đợt trước, đã tạo cho khách hàng tâm lý mua nhanh. Sản phẩn ở những dự án có vị trí tốt, đầy đủ tiện ích của chủ đầu tư có tiềm lực có sự giao dịch khá dễ dàng. Ngay cả những căn biệt thự có giá bán đến 50 triệu đồng/m2 với diện tích lên đến vài trăm m2 tại Dự án Vinhomes Riverside cũng dần nhận được sự giao dịch khả quan. Sự chuyển động của thị trường đã được các doanh nghiệp BĐS nhanh chóng bắt nhịp và không để vụt mất cơ hội. Ngoài ra siêu dự án Vinhomes Central Park tại TPHCM cũng là một kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn cho khách hàng, là nền tảng cho giá trị cổ phiếu bất động sản của Vingroup

Trong đó, đại gia Vingroup vẫn là đơn vị nổi bật nhất trên thị trường khi ngay từ đầu năm, tập đoàn này đã công bố chiến lược phát triển 25 trung tâm thương mại Vincom và Vincom Mega Mall trên toàn quốc tại 19 tỉnh thành là Hà Nội, Tp. HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng, Biên Hòa, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Việt Trì… Đáng chú ý hơn cả là các đại dự án tại Tp. HCM có quy mô hơn 10.000 căn hộ và Dự án tổ hợp trung tâm thương mại Vincom Lê Thánh Tông (Hải Phòng) ở số 4-5-7 trên đường Lê Thánh Tông, quận Ngô Quyền, khu vực trung tâm sầm uất nhất của Thành phố đất cảng. Quy mô dự án gần 48.000m2 với số vốn đầu tư là 600 tỷ đồng, bao gồm trung tâm thương mại hiện đại và khu nhà ở thương mại “Shop House” theo tiêu chuẩn quốc tế, có quy mô lớn hàng đầu Hải Phòng.

Dường như nỗi lo lớn nhất đối với cổ đông của doanh nghiệp BĐS là cạn kiệt quỹ đất và không còn dự án triển khai chưa từng xảy ra với Vingroup. Dù không có sự công bố chính thức trên thị trường, nhưng có thể nhìn thấy khá rõ hàng loạt dự án nối tiếp của tập đoàn này.

“M&A trên thị trường BĐS vẫn rất sôi động. Khi những gã khổng lồ như Vingroup đặt vấn đề hợp tác, mua lại dự án, có lẽ rất khó để những doanh nghiệp bé hơn từ chối”, Chủ tịch một công ty niêm yết chia sẻ.

Ở quy mô nhỏ hơn, các công ty đầu tư bất động sản cũng đang tất bật không kém trong dịp đầu năm này. Tuy chưa có sản phẩm đủ điều kiện tung ra thị trường nhưng các công ty quy mô nhỏ hơn trên sàn niêm yết cũng không muốn rớt lại trong cuộc đua khởi động sớm. Vì vậy, trên các phương tiện truyền thông hiện đang tràn ngập các thông tin về việc các công ty này sắp tung ra thị trường hàng nghìn căn hộ…

Các doanh nghiệp đã mạnh dạn hơn trong đầu tư và thị trường lạc quan là có cơ sở khi một loạt điều luật mới sẽ được thực thi trong năm 2015, ngân hàng đẩy mạnh giải ngân, giảm lãi suất. Và quan trọng hơn, là các nhà đầu tư đã thấm thía sự thất bại từ câu chuyện kinh doanh chộp giật và cẩn thận hơn trong việc lựa chọn đầu tư.

Nguồn: Tin nhanh chứng khoán