Chính phủ chỉ đạo “gỡ rối” cho tín dụng bất động sản

Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng phối hợp với Ngân hàng Nhà nước xem xét tháo gỡ khó khăn về tín dụng cho bất động sản (BĐS), rà soát lại các chính sách nhà ở xã hội, tạo điều kiện cho thị trường phát triển.

Thị trường BĐS đang được chính phú gỡ khó việc huy động vốn.

Thị trường BĐS đang được chính phú gỡ khó việc huy động vốn.

Trong nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4/2015 của Chính phủ vừa được ban hành. Chính phủ đã yêu cầu Bộ Xây dựng rà soát, đánh giá tình hình thực hiện chính sách nhà ở xã hội, đề xuất các giải pháp tổng thể để triển khai có hiệu quả; chỉ đạo rà soát việc thành lập, thực hiện chức năng nhiệm vụ của các ban quản lý dự án, công trình xây dựng; phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tín dụng cho BĐS, tạo điều kiện cho thị trường phục hồi và phát triển lành mạnh, thực chất.

Trên thực tế, thị trường BĐS những tháng vừa qua đã có những chuyển biến tích cực. Theo số liệu thống kê của Bộ Xây dựng, lượng tồn kho BĐS tính đến ngày 20/3 giảm gần 58 nghìn tỷ đồng so với quý I/2013, còn khoảng trên 70,7 nghìn tỷ đồng. Còn dư nợ tín dụng trong lĩnh vực bất động sản tính đến 31/1 đạt 316.578 tỷ đồng.

Đặc biệt, lượng giao dịch bất động sản trong tháng 3/2015 và quý 1 năm 2015 tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, tại Hà Nội, trong tháng 3 có khoảng 1.500 giao dịch thành công, tăng 25% so với tháng 2. Cả quý I/2015 có 4.250 giao dịch thành công, gấp gần 3 lần số giao dịch thành công của quý I/2014.

Còn tại Tp.HCM, số giao dịch thành công cũng đạt ở mức cao 3.950 giao dịch trong quý 1/2015 tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm trước, riêng tháng 3 đạt 1400 giao dịch.

Ngay từ đầu năm 2015, nhiều ngân hàng liên tục đưa ra chương trình cho vay mua nhà ưu đãi lãi suất. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng đang tung ra những gói tín dụng hấp dẫn hơn trong việc hỗ trợ vốn cho những dự án bất động sản có tiềm năng.

Hơn thế nữa, hiệu ứng tăng trưởng tín dụng bất động sản được nhiều chuyên gia dự báo sẽ mạnh hơn trong thời gian tới.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *