Chạm đến tầng mây với Vinhomes Central Park

Cảm giác được chạm đến tầng mây thật khác lạ, quyến rũ và đầy hạnh phúc nếu thật sự được trải nghiệm.

Lady Gaga là một ca sĩ. Michael Jordan là vận động viên bóng rổ. Daniel Loeb – giám đốc quỹ đầu tư. Và Dmitri Rybolovlev – một doanh nhân.

Bốn người này có ngoại hình khác nhau, làm những công việc khác nhau, đến từ những vùng đất khác nhau. Nhưng họ có một điểm chung: ấy là tất cả đều thành đạt, kiếm được nhiều tiền… và đều sống trong những căn hộ penthouse ở các đô thị phát triển trên thế giới. Dù Manhattan hay Hong Kong, London hay Sydney, Tokyo hay Frankfurt, điểm dừng chân của họ, luôn là đỉnh của những tòa nhà chọc trời.

Chạm đến tầng mây

Pethouse mẫu của Vinhomes Central Park

Penthouse – theo định nghĩa, là căn hộ nằm ở tầng áp mái của tòa cao ốc. Nó – xưa kia thường nằm trọn trong phạm vi của một tầng, nhưng ngày nay – với xu hướng phát triển của kiến trúc hiện đại, có thể trải rộng trên hai, ba tầng khác nhau – tạo thành những duplex, triplex penthouse, với diện tích có khi lên đến hàng ngàn m² và những tiện ích theo kèm đáng kinh ngạc: sân vườn, bể bơi, khoảng xanh trước nhà, khu tập thể thao và thậm chí là cả một phòng chiếu phim trong đó. Penthouse, bởi vậy, dần vượt qua giá trị của một căn hộ, tiến gần hơn tới định nghĩa biệt thự – một loại biệt thự treo giữa lòng đô thị.

Biệt thự treo, nằm giữa lưng chừng trời, là khái niệm mới mẻ và tương đối thú vị với những người vốn quen sống và làm nhà trên mặt đất. Nhưng ở những xã hội phát triển, penthouse không còn là khái niệm nữa, nó đã trở thành một cuộc chiến, một sự cạnh tranh, giữa những người giàu – siêu siêu giàu.

Quá nửa số triệu phú ở Manhattan muốn sở hữu các penthouse trong thành phố. Giá trị một căn penthouse trên The 5th Avenue – góc phố danh vọng, đã vượt qua con số 100 triệu $, gấp nhiều lần các biệt thự xa xỉ ở Beverly Hills. Giống như du thuyền, Lamborghini và thẻ hội viên của các câu lạc bộ cao cấp, penthouse, từ nhiều năm nay, đã trở thành một lối sống, một lựa chọn – của những người siêu giàu.

Tại sao biệt thự giữa lưng chừng trời lại được yêu thích đến vậy? Vì sự cao ráo, thoáng đãng của nó so với những căn nhà trên mặt đất? Vì tầm nhìn mênh mông không bị chặn lại bởi những thứ chật hẹp đời thường? Vì không gian thoáng đãng mở ra bốn phía, luôn mang cho người ta cảm giác gần gũi thiên nhiên? Hay vì sự tiện lợi do khối trung tâm mang lại: khu thương mại, phòng tập gym, những quán xá? Có lẽ tất cả đều đúng, nhưng chưa đủ. Đứng trên đỉnh những tòa cao ốc, người ta còn có một cảm giác nữa, một cảm giác mà không gì có thể mua nổi – cảm giác của sự chế ngự, chinh phục những tầm cao.

Chạm đến tầng mây

Hàng ngàn năm nay, con người luôn ám ảnh bởi giấc mơ vươn tới bầu trời. Thời cổ đại là Kim tự tháp Ai Cập. Trung đại là kiến trúc Gotich, Gotich mới. Hiện đại là những tòa nhà chọc trời, với những kỷ lục độ cao cứ vài chục năm lại bị phá vỡ. Con người, chưa bao giờ, thoát khỏi ám ảnh chinh phục những tầm cao.

Nhưng tại sao lại như vậy? Tìm được câu trả lời cho câu hỏi đó, ta sẽ giải thích được, tại sao những người giàu có, thành đạt ở những nước phát triển, lại thích sống trên căn hộ áp mái của những tòa cao ốc – những penthouse.

Một khía cạnh đặc biệt của cảm xúc. Khi người ta đứng trên vạn dặm tầng mây, mọi điều không thể, đều trở thành có thể.

Đó cũng là cảm giác của những người sống trên tòa cao ốc lớn. Bên cạnh sự tiện nghi của những biệt thự thông thường, nó còn là cảm giác đặc biệt mà chỉ độ cao mới có thể mang lại cho con người: cảm giác được ngự trị, được chinh phục, được đứng trên hết thảy. Cảm giác ấy mang lại cho con người sự tự tin, và một cảm xúc nữa – cảm xúc được bay lên, tiếp cận với bầu trời. Và những ước mơ, không bao giờ còn xa tầm tay với.

Vua chúa xưa đứng trên lầu vọng cảnh nhìn ra vạn dặm giang san. Con người ngày nay, đứng trên những tòa cao ốc để ngắm nhìn thành phố. Lúc sáng sớm, khi đêm tàn, mọi sự vật vận động, được nhìn từ góc nhìn cao, bao giờ cũng  bao quát, sâu sắc hơn từ góc nhìn thấp. Bởi vậy nên đô thị rất cần những tòa cao ốc. Nó mang lại sự tiện nghi, mà cũng nâng tầm nhìn nhận của cư dân đô thị, khiến cư dân đô thị, học được thói quen sống cao hơn, mơ ước cũng cao hơn.

Nhưng tất nhiên, đô thị không cần những tòa cao ốc trơ trọi, lổn nhổn và nhấp nhô. Kiến trúc hiện đại càng ngày càng đề cao những đô thị phức hợp (urban complex), nơi mà những tòa cao ốc, phải nằm trong mối quan hệ tổng hòa với thiên nhiên và an sinh xã hội. Có bệnh viện, có trường học, có các trung tâm thương mại, có khoảng xanh để vui chơi giải trí… và đặc biệt là khung cảnh mãn nhãn mỗi khi mở toang cửa sổ nhìn ra bầu trời.

Vinhomes Central Park có lẽ sẽ làm được điều ấy. Tọa bên bờ sông Sài Gòn, mật độ xây dựng thấp, với rất nhiều khoảng xanh. Ngoài những tiện ích của khu đô thị phức hợp, lần đầu tiên, bến du thuyền – một tiện ích vốn chỉ thuộc về loại hình du lịch nghỉ dưỡng và doanh nhân cao cấp, đã xuất hiện ở Việt Nam.

Một dự án cực kỳ tham vọng, với tòa tháp cao nhất Việt Nam – 81 tầng. Lần đầu tiên, bầu trời đến gần chúng ta như vậy. Khi tòa tháp ấy hoàn thành, ước mơ của những thế hệ đi sau, sẽ lên cao bao nhiêu so với mặt đất?

Về Vinhomes Central Park,  biết đâu vài năm nữa, Lady Gaga sẽ sống ở một căn hộ penthouse nào đó ở Việt Nam. Hoặc là, Việt Nam sẽ có những Gaga và Jordan, chinh phục được tầm cao thế giới. Vâng, nghe thì rất viển vông, nhưng làm sao lại không thể, khi mà với những tòa tháp, chúng ta đã chạm đến tầng mây, và ước mơ, cũng đã được kéo lại rất gần.

Đọc thêm: “Tiệc kín” trên tầng cao nhất Việt Nam