Căn hộ đắt tiền tràn ngập thị trường bất động sản Tp.HCM

Khoảng thời gian từ đầu tháng 9 đến nay, nhiều dự án mới đã được các doanh nghiệp đầu tư địa ốc tại Tp.HCM công bố, giới thiệu ra thị trường. Đáng chú ý, phần lớn trong số này là các dự án căn hộ trung và cao cấp, trong khi đó, dòng sản phẩm căn hộ trung bình gần như vắng bóng.

Tập đoàn Novaland vừa chính thức công bố 7 dự án căn hộ cao cấp tại Tp.HCM, gồm: Sunrise Cityview (Quận 7), Sunrise Riverside (Huyện Nhà Bè), Golden Mansion, Orchard Parkview, Newton Residence (cùng ở Quận Phú Nhuận), The Park Avenue (Quận 11) và Duxton Residence (Quận Tân Bình). Một nguồn tin từ Novaland cho biết, giá bán căn hộ tại các dự án trên đều từ trên 2 tỉ đồng/căn.

Công ty CP Kinh doanh địa ốc Him Lam sắp tới cũng sẽ tung ra thị trường 207 nền nhà phố cùng với 400 căn hộ cao cấp tại dự án mới là Him Lam Phú Đông, quận Thủ Đức.

Một chủ đầu tư tên tuổi khác là Kusto Home cho biết cũng chuẩn bị triển khai giai đoạn 2 của dự án Đảo Kim Cương (Diamond Island) tại quận 2, quy mô khoảng 1.000 căn hộ. Giữa tuần trước, lễ ký kết hợp tác giữa công ty này với Công ty CP Xây dựng Cotec (Coteccons) đã thực hiện thành công. Được biết, giai đoạn 1 của dự án Đảo Kim Cương có 200 căn hộ cao cấp với giá bán từ vài tỉ đồng/căn đã hoàn tất và tung ra thị trường.

can ho cao cap

Dự án căn hộ cao cấp vừa mới được giới thiệu trong tháng 9

Ông Murat Utemisov, TGĐ điều hành Kusto Home tại Việt Nam tiết lộ, sau khoảng 10 năm phát triển bất động sản tại Việt Nam, doanh nghiệp này đã có đủ thời gian để hiểu rõ hơn về thị trường nên thời gian tới, các căn hộ trong dự án Đảo Kim Cương sẽ được điều chỉnh diện tích vừa phải với giá bán thấp hơn so với giai đoạn 1.

Cùng chạy đua bung hàng, ngày 20/9 vừa qua, Công ty Công ty CP đầu tư và xây dựng Phúc Khang cũng chính thức công bố dự án căn hộ cao cấp có tên gọi Diamond Lotus. Dự án triển khai trên nền diện tích rộng 1,68 ha với tổng vốn đầu tư khoảng 1.200 tỉ đồng.

Như vậy, chỉ trong vòng 3 tuần kể từ đầu tháng 9 đến nay, hàng chục dự án căn hộ thuộc dòng sản phẩm cao cấp đã được các chủ đầu tư công bố ra thị trường với tổng số lượng ước chừng không dưới 5.000 căn.

Trong khi thời gian trước, thị trường Tp.HCM đã có sẵn nguồn cung rất lớn các căn hộ cao cấp đến từ các dự án như: Vinhomes Central Park (Quận Bình Thạnh) của Tập đoàn Vingroup, Masteri Thảo Điền (Quận 2) của Công ty CP Đầu tư Thảo Điền, và dự án Sala (Quận 2) của Công ty Đại Quang Minh.

Tìm hiểu của phóng viên TBKTSG Online cho thấy, mặc dù theo thông tin công bố của các chủ đầu tư, những dự án cao cấp nói trên hiện đã được bán hết, hoặc bán với số lượng lớn nhưng thực tế, vẫn còn một lượng hàng hóa không nhỏ đang tồn kho ở các sàn giao dịch.

Theo một chuyên gia bất động sản có kinh nghiệm tại Tp.HCM, gần 1/3 số khách hàng mua căn hộ cao cấp hiện nay là để đầu tư. Hồi đầu tháng 9 vừa qua, trong buổi gặp gỡ khách hàng của một dự án cao cấp tại Sài Gòn, PV TBKTSG Online nhận thấy, rất nhiều khách hàng có mặt tại buổi mở bán đều mua từ 2-3 căn hộ với trị giá 3-5 tỉ đồng/căn. Theo những gì các vị khách này chia sẻ, có thể nhận thấy họ chỉ có nhu cầu ở một căn, các căn còn lại sẽ để đầu tư cho thuê, hoặc bán lại để kiếm lời.

Trái ngược với sự nhộn nhịp của phân khúc căn hộ cao cấp, dòng căn hộ trung bình hiện khá vắng bóng trên thị trường mặc dù phân khúc này có tốc độ bán hàng khá tốt với nhu cầu còn ở mức cao.

Giám đốc một đơn vị chuyên phân phối nhà đất cũng cho biết, từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp của ông đã bán thành công gần 2.000 căn hộ phân khúc trung bình. Thời gian ba tháng sắp tới, ông Thanh tự tin có thể bán thêm khoảng 1.000 căn hộ mới.

Một lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc tại Tp.HCM cũng chia sẻ một bài toán nhỏ về việc lựa chọn đầu tư phân khúc bất động sản hiện nay để thấy được phần nào lý do chủ đầu tư lại “quay lưng” với căn hộ trung bình. Theo đó, các yếu tố đầu vào cho dòng sản phẩm này gồm (i) giá đất tại dự án trung bình hay cao cấp cơ bản bằng nhau nhưng (ii) chi phí vật liệu, thi công khác nhau và biến động theo xu hướng tăng dần.

Tuy nhiên, tại các dự án căn hộ trung bình, rất khó để các chủ đầu tư tăng giá bán, ngược lại, tại dự án cao cấp, điều này dễ dàng hơn rất nhiều. Đây cũng là nguyên nhân khiến chủ đầu tư dễ dàng xoay chuyển qua các dự án thuộc phân khúc cao hơn.

(Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online)

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *