Bất Động Sản quay lại đường đua

Với các tín hiệu tốt đến từ thị trường cũng như  các chính sách mới từ Luật nhà ở và Kinh doanh bất động sản, bất động sản đang quay trở lại đường đua mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Trong khi niềm tin tăng mạnh ở khối ngân hàng thì khối bất động sản cũng đang trở lại đường đua. Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu bất động sản đang dần hồi phục. Dù giá trị vốn hóa của nhóm ngành này chỉ tăng 4,26% so với đầu năm nhưng đã có những cổ phiếu tăng trường ở mức cao, chẳng hạn như Công ty Đất Xanh (DXG) với mức tăng 55% hoặc theo sát sau đó là Công Ty Phát Đạt (PDR) với mức tăng 54% so với hồi đầu năm.

du an park premier

Park Premier – Dự án căn hộ cao cấp tại Quận 7

Một số nguyên nhân khiến bất động sản tăng giá là nhờ kì vọng vào sự phực hồi của thị trường. Tường lai bất động sản mặc dù vẫn còn là một dấu hỏi lớn nhưng các số liệ cho thất sự phục hồi đã diễn ra. Công ty tư vấn bất động sản Savills Việt Nam đưa ra thống kê số lượng căn hộ ở Tphcm đã được bán ra trong quý II là 5000 căn, tăng 17% so với quý trước đó và 96% so với cùng kì năm ngoài. Savills nhận định đây cũng là lượng giao dịch lớn nhất kể từ quý IV/2010

Sự ấm lên của thị trường bất động sản dự kiến có thể sẽ còn tiếp diễn trong nhiều năm tới, khi thị trường TPHCM dự kiến đón nhận 59.200 căn hộ mới từ 90 dự án hiện hữu và dự án tương lai ( trong khoảng thời gian nửa cuối năm 2015 đến năm 2017). Bộ Xây Dựng cũng công bố tổng giá trị tồn kho bất động sản trên cả nước giảm 11,7% so với thời điểm cuối năm 2014, ở mức 65.300 tỉ đồng. Tất nhiên, trong xu thế này, các công ty xây dựng, cung ứng vật liệu xây dựng, hạ tầng cũng đồng loạt được hưởng lợi theo.

Dựa trên đà hồi phục của thị trường, các cơ quan quản lý cũng liên tiếp ban hành nhiều chính sách tạo sự thuận lợi riêng cho ngành. Chẳng hạn như Luật nhà ở sửa đổi có hiệu lực từ đầu tháng 7.2015, cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam; hay thông tư 36 do ngân hàng Nhà nước ban hành đã giảm trọng số rủi ro trong hoạt động cho vay xuống còn 150%. Ngân hàng Nhà nước cho biết trong 6 tháng đầu năm, tín dụng trong ngành bất động sản tăng trưởng 11%.

Mặc dù sự phục hồi của bất động sản là rõ nét và dự báo khả quan nhưng khả năng tăng trưởng của thị trường vẫn sẽ còn chịu nhiều áp lực. Bài học bong bóng bất động sản vẫn còn rất mới và hiện Ngân hàng Nhà nước đang chỉ đạo kiểm soát lại các khoản tín dụng cho vay đối với bất động sản và đầu tư cơ sở hạ tầng.

Theo Nhịp Cầu Đầu Tư

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *