Bất động sản “nóng” sớm trước mốc 1/7

Theo khảo sát của một số đơn vị tư vấn, không chỉ tăng thanh khoản, giá bán căn hộ chung cư và thự liền kề tại hai thành phố Hà Nội và TP.HCM đồng loạt tăng khá mạnh trong quý I/2015.

Bất động sản nóng sớm

Bất động sản nóng sớm

Thanh khoản căn hộ tăng mạnh

Trên thực tế, xu hướng phục hồi của thị trường địa ốc là chưa rõ ràng, song không ít nhà đầu tư nhỏ lẻ đang có được khoản lợi nhuận đáng kể, nhờ vào khả năng quan sát và nắm bắt nhu cầu của thị trường.

Báo cáo mới nhất của CBRE Việt Nam cũng khẳng định “thị trường tiếp tục hồi phục với sự trở lại của căn hộ cao cấp”. Ước tính có khoảng 3.079 căn hộ đã được giao dịch trong quý 1/2015, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Về giá, một số dự án có vị trí tốt, gần trung tâm thành phố đã tăng giá bán. Tính bình quân thị trường, giá sơ cấp tại các dự án cao cấp và bình dân tăng khoảng 7% và 5% so với cùng kỳ năm trước. Đây hầu hết là các dự án có vị trí gần trung tâm thành phố và có tiến độ xây dựng tốt, hoặc của chủ đầu tư có danh tiếng.

Trong khi đó, tại thị trường TP.HCM trong quý I/2015, thanh khoản các dự án trên thị trường cũng tăng đến 11% so với cùng kỳ năm trước. Trong quý I/2015, có khoảng 4.200 căn hộ được bán, tăng 3% theo quý và 167% theo năm. Đây là lượng giao dịch cao nhất kể từ quý IV/2010.

Lý giải cho sự khởi sắc của thị trường TP.HCM, giám đốc công ty bất động sản cho biết nguời mua đang được huởng lợi tự nhiều chính sách hỗ trợ tài chính, bao gồm các điều khoản thanh toán linh hoạt, lãi suất cho vay mua nhà cạnh tranh, gói kích cầu kinh tế.

Khách ngoại rậm rịch đặt mua

Còn hơn 2 tháng nữa chính sách “nới” cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở Việt Nam mới có hiệu lực (vào ngày 1/7),  nhưng hiện tại trên thị trường, nhiều chủ đầu tư đã lên kế hoạch nhằm tung hàng đúng thời điểm.

Ghi nhận của BizLIVE cho thấy, trước động thái rậm rịch đặt chỗ của khách ngoại, không chỉ các dự án mới mà ngay cả những dự án bất động sản thuộc dạng “tồn kho” nhiều năm trước cũng đang ngóng thanh khoản của sự đột biến trở lại.

Đến thời điểm 1/7 khi Luật Nhà ở sửa đổi chính thức có hiệu lực, nếu khách hàng đủ điều kiện để mua nhà thì chủ đầu tư sẽ ký hợp đồng chính thức, trường hợp không đủ điều kiện sẽ được hoàn lại tiền đặt cọc.

Mặc dù vậy, nhiều ý kiến vẫn cho rằng, việc mở cửa cho người ngoài và Việt kiều mua nhà tại Việt Nam dù là một tín hiệu tốt cho thị trường nhưng không hẳn đã như kỳ vọng quá mức của nhiều người.

Theo ông Phạm Thanh Hưng, giám đốc của một công ty đầu tư, việc nới cho người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam sẽ không có tác động quá lớn đến thị trường bất động sản.

Phân tích của chuyên gia này cho thấy, lượng người nước ngoài có nhu cầu sở hữu nhà ở tại Việt Nam không quá cao, chỉ khoảng 5% trong vài trăm nghìn người đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam tương đương với khoảng vài nghìn căn hộ.

Không những thế, theo ông Hưng, hiện không nhìn thấy một yếu tố nào khiến cho động lực mua nhà của người nước ngoài tại Việt Nam tăng đột biến lên cả. Nhu cầu thuê nhà tại Việt Nam của người nước ngoài hiện vẫn chiếm chủ yếu.

Đồng quan điểm trên, ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam cũng cho rằng, việc mở cửa cho người nước ngoài và Việt kiều mua nhà sẽ có tác động tích cực đối với thị trường bất động sản về dài hạn. Chính sách này chưa thể ngay lập tức tạo ra ảnh hưởng đối với thị trường.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *